Hà Nội khuyến khích người dân hạn chế tới các địa phương khác sau khi nâng cấp độ phòng dịch từ "xanh" lên "vàng"

02/11/2021 13:47

Sau khi nâng cấp độ phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội khuyến khích người dân hạn chế tới các địa phương khác, chỉ trong trường hợp cần thiết, tuân thủ quy định của Trung ương và nơi đến.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký, ban hành Kế hoạch số 243/KD-UBND quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" gửi các cơ quan liên quan.

Theo đánh giá cấp độ dịch của Hà Nội tính đến ngày 29/10, thành phố phát sinh 63 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt trên 92%. Tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 65 tuổi là 47,12%.

Từ đó, theo các tiêu chí và hướng dẫn điều chỉnh cấp độ dịch, thì Hà Nội nâng từ cấp độ 1 (màu xanh, tức bình thường mới, theo đánh giá ngày 19/10) lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). 30 quận, huyện, thị xã đạt cấp độ 2; 245 xã, phường đạt cấp độ 2; 332 xã, phường đạt cấp độ 1.

Hà Nội khuyến khích người dân hạn chế tới các địa phương khác, chỉ trong trường hợp cần thiết, tuân thủ quy định của Trung ương và nơi đến.

Thành phố cũng có hướng dẫn cụ thể việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Người đến/về thành phố Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

dich-1635835553.jpg
Hà Nội khuyến khích người dân hạn chế tới các địa phương khác

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế:

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ nhất từ khi tới Hà Nội.

- Những người tiêm chưa đủ liều vaccine, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

- Những người chưa tiêm vaccine: Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam):

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày từ khi tới Hà Nội.

- Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng):

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

- Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh):

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, người di chuyển qua địa bàn thành phố Hà Nội không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm; trong quá trình lưu thông qua địa bàn thành phố thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn thành phố trừ trường hợp bất khả kháng.

Cộng dồn số mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 4.459 ca dương tính, trong đó 1.709 ca ngoài cộng đồng và 2.750 người đã được cách ly.

Minh Nhân
Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội khuyến khích người dân hạn chế tới các địa phương khác sau khi nâng cấp độ phòng dịch từ "xanh" lên "vàng"" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).