Thu hồi khẩn cấp 13 sản phẩm sau vụ Pate Minh Chay nhiễm độc tố

31/08/2020 18:04

Liên quan đến 9 ca bệnh phải điều trị tại 3 bệnh viện trên cả nước do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum typ B - loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, dễ tử vong, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B

 

Ngày 30/8, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý ATTP TP HCM; Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng; Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm của Minh Chay sau khi phát hiện pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực rất mạnh. Trong số này có nhiều sản phẩm ruốc nấm.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm là: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Cùng với đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tự theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Sau khi Bộ Y tế phát đi cảnh báo sản phẩm pate của Minh Chay có độc tố, đơn vị kinh doanh này đã thông báo thu hồi sản phẩm, khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có HSX từ 1/7 đến 28/8 phải "dừng ăn ngay lập tức".

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo Huy Trung

"https://thuonghieucongluan.com.vn/thu-hoi-khan-cap-13-san-pham-sau-vu-pate-minh-chay-nhiem-doc-to-a112185.html"