Theo đó, để tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất phát từ các huyện, thị xã, thành phố ra các tỉnh ngoài.
Cùng với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh chăn nuôi và chế biến sản phẩm động vật có trách nhiệm đăng ký với cán bộ kiểm dịch về ngày, giờ xuất phát để thực hiện kiểm tra trên cơ sở tờ khai đăng ký thời gian.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đội kiểm dịch lưu động nhằm phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện kiểm tra thủ tục hành chính, nguồn gốc, lâm sàng và giám sát quá trình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển, dụng cụ chứa đựng, bao gói động vật, sản phẩm động vật; nơi thu gom, tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật và cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán con giống.
Thông qua công tác kiểm dịch, lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt chẽ việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông trên địa bàn.
Cùng với kiểm soát lưu thông, vận chuyển, công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được tăng cường. Theo đó, các địa phương đã thực hiện di dời, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ, lẻ không bảo đảm vệ sinh; xây dựng mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ đang hoạt động ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện di dời, xóa bỏ được 857 các điểm giết mổ nhỏ, lẻ không bảo đảm vệ sinh; xây dựng được 1.416 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% số cơ sở giết mổ thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất.
Thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt động vật tăng cao; do đó, việc vận chuyển, lưu thông, giết mổ động vật cũng gia tăng. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật và sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y đối với động vật và các sản phẩm động vật tại các chợ, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh, buôn bán, sơ chế động vật và sản phẩm động vật. Duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật 24/24 giờ; đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của các đội, trạm kiểm dịch lưu động, nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định.
Theo Hoài Thu
"https://thuonghieucongluan.com.vn/thanh-hoa-tang-cuong-cong-tac-kiem-soat-luu-thong-giet-mo-dong-vat-a125082.html"