Móng Cái: Tháo dỡ cơ sở chế biến nội tạng động vật không phép

24/07/2020 21:34

Ngay sau khi nhận được thông tin do PV Thương hiệu & Công luận phản ánh, các cơ quan chức năng của TP Móng Cái đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và tháo dỡ cơ sở chế biến nội tạng động vật không phép tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin do PV cung cấp, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Móng Cái đã tiến hành lập biên bản kiểm tra cơ sở chế biến và bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt khác của bà Nguyễn Thị Xuân. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có 03 kho lạnh chứa lòng lợn, chân giò lợn và dạ dày. Cụ thể, tại khu vực chế biến có khoảng 500 kg lòng lợn đang ướp muối.

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Móng Cái đã tiến hành lập biên bản kiểm tra 
cơ sở chế biến và bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt khác của bà Nguyễn Thị Xuân

 

Tại kho lạnh số 1 có khoảng 74 thùng xốp có chứa khoảng 3,3 tấn lòng lợn; 500 thùng các tông chứa 7,5 tấn dạ dày lợn. Ở kho lạnh số 2 có chứa khoảng 1 tấn chân giò lợn và gần 2,3 tấn lòng lợn. Bên trong kho lạnh số 3 đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 4 tấn lòng lợn.

Thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Dũng là người quản lý, trông coi cơ sở chế biến cho bà Nguyễn Thị Xuân. Tại buổi làm việc, ông Dũng chỉ xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh đối với toàn bộ số lòng lợn đang được bảo quản trong 3 kho lạnh. Đối với số chân giò và dạ dày lợn, ông Dũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng trên.

Cơ sở chế biến và bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt khác của bà Nguyễn Thị Xuân

 

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết, toàn bộ số lòng lợn, chân giò và dạ dày lợn được bảo quản trong 3 kho lạnh và ở khu vực chế biến của cơ sở là hàng tồn từ năm ngoái đến nay. Số lượng lòng lợn khoảng 10 tấn, chân giò lợn khoảng 1 tấn và dạ dày khoảng 7 tấn. Theo ông Dũng, 1 tấn chân giò và 7 tấn dạ dày lợn, mình không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ số lòng lợn, chân giò và dạ dày lợn được bảo quản trong 3 kho lạnh 
và ở khu vực chế biến của cơ sở là hàng tồn từ năm 2019 đến nay

 

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác liên ngành của TP Móng Cái đã tiến hành niêm phong toàn bộ số chân giò và dạ dày lợn tại 3 kho đông lạnh của cơ sở chế biến.

Ở một diễn biến khác, ngay sau khi đăng tải phóng sự: “Đột kích đại công xưởng chế biến nội tạng động vật ở TP Móng Cái”, lực lượng chức năng của xã Quảng Nghĩa và TP Móng Cái đã tiến hành tháo dỡ một phần diện tích của cơ sở chế biến và bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt khác của bà Nguyễn Thị Xuân. Theo đó, cơ sở chế biến nội tạng động vật của bà Xuân được xây dựng trên đất sản xuất, đất trồng rừng sản xuất. Việc xây dựng sai mục đích này đã được UBND TP Móng Cái ban hành Quyết định xử phạt hành chính kèm theo yêu cầu tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo người dân, nếu không có sự vào cuộc của cơ quan báo chí thì không biết đến bao giờ, 
cơ sở chế biến, bảo quản nội tạng động vật không phép này mới được tháo dỡ

 

Ngày 23/12/2019, UBND xã Quảng Nghĩa đã làm công văn báo cáo lên UBND thành phố  Móng Cái về việc công trình xây dựng cơ sở chế biến nội tạng động vật của bà Nguyễn Thị Xuân vẫn chưa được tháo dỡ. Chỉ đến khi phóng sự: “Đột kích đại công xưởng chế biến nội tạng động vật ở TP Móng Cái” được đăng tải thì các lực lượng chức năng của TP Móng Cái mới quyết liệt vào cuộc xử lý những tồn tại nêu trên.

Ngọc Linh

"https://thuonghieucongluan.com.vn/mong-cai-thao-do-co-so-che-bien-noi-tang-dong-vat-khong-phep-a108377.html"