Không tự xét nghiệm, tự điều trị COVID-19 không theo hướng dẫn

14/12/2021 08:28

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế hỗ trợ người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn y tế.

Nhân viên y tế bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người đến khám có triệu chứng. (Ảnh: TTXVN)

Nhân viên y tế bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người đến khám có triệu chứng. (Ảnh: TTXVN)

Sở Y tế các địa phương phải công bố, số điện thoại đường dây nóng, để tiếp nhận và xử lý thông tin, kết quả tự xét nghiệm test nhanh, kháng nguyên dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn.

Đây là yêu cầu của Bộ Y tế, trước tình trạng một số F0 di chuyển đến các bệnh viện sau khi tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, cho kết quả dương tính nhưng không thông báo cho đơn vị y tế ở địa phương. Việc này có thể dẫn đến tình trạng, lây nhiễm trên diện rộng.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh phải tư vấn, hỗ trợ người dân, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tránh việc tự điều trị tại nhà, không theo hướng dẫn y tế hoặc di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng chống dịch, đặc biệt đối với việc triển khai tự xét nghiệm, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng.

DNVN
Bạn đang đọc bài viết "Không tự xét nghiệm, tự điều trị COVID-19 không theo hướng dẫn" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).