Khởi tố 2 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

30/07/2020 21:03

Ngày 30/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, đã khởi tố 2 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó, vào khoảng cuối 6/2020, một người bạn cũ Quốc tịch Trung Quốc dùng Wechat gọi cho Phùng Thế Anh đặt vấn đề muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào TP. Hồ Chí Minh.

Khi thống nhất giá cả cho mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 25 triệu đồng) và xe 16 chỗ là 12 nghìn Nhân dân tệ (tương đương hơn 40 triệu đồng), Phùng Thế Anh bắt đầu tổ chức bố trí phương tiện đón người từ khu vực biên giới để đưa đi TP. Hồ Chí Minh thì bị lực lượng Biên phòng địa phương ngăn chặn. 

Còn Vàng Seo Xóa, nhà ở sát biên giới nên thông thạo địa hình và nắm rõ vị trí, thời điểm tăng cường tuần tra kiểm soát của lực lượng Biên phòng. Xóa thường xuyên sang Trung Quốc mua phân bón về trồng chuối, nên có quen biết với người Trung Quốc.

Hai đối tượng Phùng Thế Anh (trái) và Vàng Seo Xóa (phải)

 

Vừa qua, có một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ khu vực biên giới ra thành phố Lào Cai với tiền công mỗi người 500 Nhân dân tệ (tương đương 1,7 triệu đồng). Tuy nhiên, trong lúc Xóa chở các đối tượng người Trung Quốc vừa ra tới thành phố Lào Cai để bàn giao cho Phùng Thế Anh thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Kết quả xác minh cho thấy, để giao dịch với nhau, các đối tượng đứng ở sát bờ suối hai bên biên giới, đối tượng bên kia buộc tiền vào một hòn đá rồi ném tiền qua biên giới sang để bên này Xóa nhận tiền. Nhận đủ tiền xong, Xóa về nhà chờ khi có điện thoại hẹn địa điểm sẽ chủ động tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai.

Đến ngày 29/7, Thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã ký Quyết định khởi tố 2 đối tượng trên về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Hai đối tượng là Phùng Thế Anh (SN 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Theo điều tra vào khoảng 1h sáng 16/7, Tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc đang có hành vi nhập cảnh trái phép. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về đồn làm rõ, tại đây các đối tượng khai nhận, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam là để đi thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may. Tiếp đó, lực lượng Biên phòng đã triệu tập Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa là 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng người Trung Quốc ở bên kia biên giới để tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Qua điều tra bước đầu cho thấy, chủ mưu Phùng Thế Anh, trước kia từng là lái xe cho Khách sạn Quốc tế Aristo (thành phố Lào Cai) nên có quen biết rất nhiều người Trung Quốc. 

Vụ việc đã được khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật.

PV

"https://thuonghieucongluan.com.vn/khoi-to-2-doi-tuong-dua-nguoi-nhap-canh-trai-phep-a108897.html"

Bạn đang đọc bài viết "Khởi tố 2 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).