Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19

04/04/2022 10:43

Theo số liệu của Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, tính đến ngày 30/03, trong số 154 triệu mũi tiêm mà nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

Nhiều người đã được tiêm nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, dẫn đến ảnh hưởng việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.

Nhiều người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin, dẫn đến ảnh hưởng việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng diễn ra vào sáng nay ngày 04/04/2022.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 06 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đến ngày 01/04, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. 

Ngoài ra, Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi giữa tháng 04.

Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân trên cả nước. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, tính đến ngày 30/03, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi, trong đó có hơn 41 triệu mũi bị xác thực sai thông tin. Ngoài ra, còn hơn 42 triệu mũi chưa được (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi).

"Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Do đó, giải pháp được đề ra để làm sạch dữ liệu, bổ sung mũi tiêm cũ là cơ sở tiêm chủng địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an bổ sung, xác minh, xác thực cũng như nhập dữ liệu lên hệ thống.

Theo đại diện Cục Công nghệ Thông tin, đến nay, việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vaccine cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được cấp hộ chiếu vaccine và không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiện thị trên ứng dụng Số Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc khi người dân tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Những người dân chưa được cấp hộ chiếu vaccine do thiếu hoặc sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Hải Minh
Bạn đang đọc bài viết "Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).