Dự kiến mức giá thuê vỉa hè Hà Nội là 45.000 đồng/m2/tháng

04/07/2024 09:47

Theo dự kiến, mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên các tuyến phố chính ở 4 quận nội thành Hà Nội là 45.000 đồng/m2/tháng.

Tổ soạn thảo gồm: 11 sở, ngành và 4 quận, huyện vừa có Tờ trình gửi UBND TP. Hà Nội về việc ban hành Đề án quản lý, khai thác, sử dụng lòng đường, hè phố; trong đó đề xuất thực hiện thí điểm thu phí vỉa hè trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nhiều vị trí khác trên vỉa hè phố Lý Thường Kiệt vẫn diễn ra tình trạng lấn chiếm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Ảnh: Người đô thị

Nhiều vị trí trên vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm vẫn diễn ra tình trạng lấn chiếm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Ảnh: Người đô thị

Mức phí cho thuê thực hiện theo Nghị quyết số 06/2020 của Hội đồng nhân dân thành phố. Cụ thể, phí sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè để trông giữ ô tô cao nhất 240.000 đồng/m2/tháng tại các tuyến phố cần hạn chế thuộc quận Hoàn Kiếm, mức thấp nhất là 20.000 đồng/m2/tháng thuộc thị xã Sơn Tây và các huyện ngoại thành.

Phí sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè để trông giữ xe máy, xe đạp tại các tuyến phố hạn chế cao nhất 135.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất 20.000 đồng/m2/tháng thuộc thị xã Sơn Tây và các huyện.

Việc sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè để kinh doanh tại các tuyến phố chính của 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, các tuyến phố văn hóa ẩm thực, chợ đêm, áp dụng mức phí 45.000 đồng/m2/tháng.

Các tuyến phố chính 8 quận còn lại áp dụng mức phí 40.000 đồng/m2/tháng; những tuyến phố khác và phố thuộc thị xã Sơn Tây áp dụng mức phí 25.000 đồng/m2/tháng; mức phí tại các huyện 20.000 đồng/m2/tháng.

Tổ soạn thảo đề xuất thực hiện thí điểm Đề án tại quận Hoàn Kiếm. Sau khi tổng kết, đánh giá kết quả bước đầu, thành phố sẽ tiếp tục xem xét việc thực hiện Đề án tại khu vực đô thị thuộc của các quận, huyện còn lại. Nhìn chung, mục tiêu của đề án là hướng đến việc quản lý, khai thác vỉa hè một cách đồng bộ, bài bản, hiệu quả trên địa bàn thành phố, chứ không phải là thu phí, tính tiền.

Hiện nay, quận Hoàn Kiếm là địa phương duy nhất của Hà Nội đang thực hiện thí điểm cho thuê vỉa hè để kinh doanh từ năm 2021 theo chủ trương của thành phố. Các địa điểm cho thuê giới thiệu, quảng bá sản phẩm (chủ yếu là cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh...) tại 30, 94 Lý Thường Kiệt, 11 Lê Phụng Hiểu, 15 Ngô Quyền. Mức phí cho thuê là 45.000 đồng/m2/tháng, thời gian cấp phép sử dụng tạm thời hè phố mỗi lần là 6 tháng.

Nhận định về việc cho thuê vỉa hè, chia sẻ với báo chí, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng, việc thu phí vỉa hè cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, quản lý chặt chẽ vì thường gắn liền với kiến trúc không gian đặc thù của từng tuyến phố, từng đô thị, từ đó đảm bảo hài hòa các lợi ích của những gia đình tiếp cận vỉa hè và người đến thuê vỉa hè.

Minh An (t/h)