Doanh nghiệp khó khăn sẽ được giãn nợ đến hết năm 2024

21/04/2024 08:39

Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng, tức tới hết năm nay.

Tại cuộc họp báo quý I/2024 của NHNN, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, để hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư 02 ngày 23/4/2023, quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn với thời hạn hỗ trợ đến hết 30/6/2024.

Doanh nghiệp khó khăn sẽ được giãn nợ đến hết năm 2024- Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trong quá trình triển khai Thông tư 02, nhiều hiệp hội, doanh nghiệp đề xuất kéo dài chính sách này, do bối cảnh kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn, doanh nghiệp vẫn gặp khó và cần thêm thời gian có nguồn lực trả nợ. Đề xuất này đã được NHNN thông qua. Thông tư 02 được gia hạn thời gian sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc trả nợ, còn ngân hàng tránh được nguy cơ nợ xấu tăng cao.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú lưu ý mức độ và liều lượng áp dụng chính sách trên thực tế phải đảm bảo hài hòa hai vấn đề, là chất lượng hoạt động của các ngân hàng thương mại và nỗ lực của chính doanh nghiệp. Chính vì thế, trước mắt chỉ kéo dài thời hạn áp dụng Thông tư 02 thêm 6 tháng.

Ông Tú cho biết thêm đến hết năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ đánh giá lại chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, nếu doanh nghiệp vẫn khó khăn thì nghiên cứu cơ chế khác hỗ trợ.

Theo Thông tư 02, các khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ (không nhảy nhóm nợ). Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu nợ. Thời gian cơ cấu không vượt quá 12 tháng từ ngày khoản nợ đến hạn.

Sau khi cơ cấu, các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro theo lộ trình. Trong đó, dự phòng phải trích bổ sung với các khoản nợ cơ cấu lại được thực hiện theo hai giai đoạn, tối thiểu 50% vào ngày 31/12/2023 và trích đủ 100% cuối năm 2024.

An Mai (t/h)