Chính phủ xin gia hạn trả nợ khoản vay 4.000 tỷ đồng hỗ trợ Vietnam Airlines

16/05/2024 09:05

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines.

Thông tin trên được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/5.

Theo Bộ trưởng Sơn, đây là nội dung rất quan trọng, cần xin ý kiến của Quốc hội. Nguyên nhân là tình hình tài chính của Vietnam Airlines hiện nay rất khó khăn, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Do vậy, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20/5 tới, Chính phủ xin bổ sung nội dung trình Quốc hội về gia hạn trả nợ khoản vay 4.000 tỷ đồng của Vietnam Airlines để tháo gỡ khó khăn.

Chính phủ xin gia hạn trả nợ khoản vay 4.000 tỷ đồng hỗ trợ Vietnam Airlines- Ảnh 1.

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay 4.000 tỷ đồng của Vietnam Airlines. Ảnh: Internet

Việc này, theo ông Sơn, không thuộc phạm vi điều chỉnh quy định tại luật Ngân hàng Nhà nước và cần phải được Quốc hội thông qua. "Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có văn bản trước đây báo cáo với Bộ Chính trị", ông Sơn thông tin.

Trước đó, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, Vietnam Airlines đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng.

Tại Nghị quyết 135 năm 2020, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng đó, cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Cuối tháng 3/2021, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm cho các ngân hàng để cho Vietnam Airlines vay trước 31/12/2021, lãi suất 0%/năm, được trích lập dự phòng trong 3 năm. Tổng số tiền giải ngân tái cấp vốn đối với các tổ chức tín dụng tối đa là 4.000 tỷ đồng.

Tới ngày 7/7, sau khi có quy định của Ngân hàng Nhà nước, Vietnam Airlines ký hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Hiện, đề án cơ cấu lại Vietnam Airlines giai đoạn 2022-2025 đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hãng cho biết sẽ tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để tăng thu nhập, dòng tiền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được phê duyệt.

Huyền My (t/h)