Bộ Y tế đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm

18/06/2021 20:42

Với kế hoạch tiêm phòng Covid-19 được cho khoảng 70 triệu người dân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Y tế, Việt Nam chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Về mặt quy mô, chiến dịch tiêm chủng quy mô quốc gia lần này triển khai trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường. Ngoài các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay, chiến dịch lần này sẽ có thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để bảo đảm người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi nhất và dễ dàng nhất.

Chiến dịch lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải cùng đồng hành với Bộ Y tế để triển khai chiến dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một điểm rất quan trọng của chiến dịch này đó là sự triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cho thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này.

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ y tế cho biết sẽ tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng tiêm không bảo đảm yêu cầu về sức khoẻ thì họ sẽ được các điểm tiêm trì hoãn tiêm.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến ba tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Với kế hoạch trên, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 đạt miễn dịch cộng đồng.

Bảo Lâm
Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm" tại chuyên mục XÃ HỘI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).