1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

11/05/2021 15:38

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

ho1-1620697059.png

Theo ông Khuê, hiện cả nước có 38 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó: 1 ECMO; 9 nặng: oxy gọng kính; Tiên lượng nặng (viêm phổi) 26 ca (chiếm 4,8%); Lâm sàng nhẹ 202 ca (chiếm 37,1%).

Trong ngày 10/5, Tiểu ban Điều trị cũng tiếp tục hội chẩn cho 4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng nặng đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW. Bốn bệnh nhân được hội chẩn đều nặng, nhiều bệnh lý nặng đi kèm là BN 3019; BN 3153; BN 3015; BN 3028.

BN 3019, nam 54 tuổi có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, đã từng mổ lấy sỏi thận trai, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…. Trước khi Bệnh nhân được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW từ 9/4 tại cơ sở I, sau đó được chuyển sang điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp tại cơ sở 2.

ho-1620697011.png
Bệnh nhân Covid-19 nặng, Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm hạch- tràn dịch màng phổi- phù phổi cấp, suy tim, suy thận mạn. Hiện bệnh nhân đã được chạy ECMO ngày thứ 5, Thở máy bảo vệ phổi; và điều trị các bệnh lý đi kèm.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho hay, trường hợp BN 3019 rất giống với BN1536 với nhiều bệnh lý đi kèm được điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng trước đó và đề nghị người bệnh cần sàng lọc xác định lại căn nguyên gây hạch; chẩn đoán lao; kiểm soát không để nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, tăng cường dinh dưỡng cũng như theo dõi sát diễn biến của bệnh.

BN3153, nam 63 tuổi được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp hơn 10 năm, không điều trị, gù vẹo cột sống trên 10 năm nay. Hai tháng nay BN sốt cơn 38- 39 độ C, chủ yếu về chiều tối, không ho, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân đã khám và điều trị 2 đợt tại BV tỉnh Hải Dương, không rõ chẩn đoán và điều trị, cắt sốt 3- 5 ngày được cho ra viện, sốt lại với tính chất tương tự.

Hiện tại bệnh nhân đang được thở máy, sử dụng kháng sinh; Chống đông; Dinh dưỡng; Phục hồi chức năng và tìm và điều trị nguyên nhân sốt kéo dài. Các bác sĩ bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cho biết, bệnh nhân rất khó cai thở máy cho bệnh nhân bị gù vẹo cột sống, cổ gập ngắn khó mở khí quản.

Đối với tình trạng bệnh nhân sốt kéo dài, GS.TS Nguyễn Gia Bình cũng khuyến cáo các đồng nghiệp cảnh giác với những ca bệnh nhiễm trùng cơ hội do tình trạng sử dụng corticoid kéo dài do người dân tự ý sử dụng hoặc một số kê đơn chưa thận trọng.

Do BN có tình trạng thiếu máu nhược sắc, bên các chuyên gia cũng đề nghị BV làm thêm xét nghiệm tủy đồ cho BN, bệnh nhân cần được tăng cường dinh dưỡng và làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt khác.

Bệnh nhân 3015 có tiền sử uống rượu nhiều năm 500ml/ngày và đã bỏ rượu 2 năm nay, bệnh nhân cũng bị xơ gan 2 năm. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do O. Anthropi/ Xơ gan rượu.

Theo BSCK II Nguyễn Hồng Hà- Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, bệnh nhân xơ gan và loét dạ dày, do đó cần cân nhắc kiểm soát đông máu: có nguy cơ chảy máu cho gan, tiêu hoá… Bệnh nhân cần được theo dõi sát tình trạng sơ gan; tăng cường dinh dưỡng…

BN 3028 (70 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện ngày 3/4 trong tình trạng sốt kéo dài. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường 21 năm điều trị thuốc uống, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não di chứng yếu 1/2 người trái.

Bệnh nhân sốt từng cơn, có cơn rét run; Đau đầu nhiều khi sốt. Không buồn nôn, không nôn, không ho không khó thở Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết/ THA- ĐTĐ- Nhiễm nấm cơ hội - Viêm Phổi- Viêm xoang mạn tính- Sốt kéo dài.

Xét nghiệm ngày 05/05, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV- 2 và nhập khoa Cấp cứu điều trị 5 ngày. Hiện bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp tăng phải đặt ống nội khí quản và được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Đối với bệnh nhân này, các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét đổi kháng sinh, thuốc chống nấm, cấy vi sinh tìm nguyên nhân sốt kéo dài, siêu âm tim, chụp thêm CT đánh giá những tổn thương và tăng cường thêm dinh dưỡng cho người bệnh.

Ngọc Minh - Lê Hảo
Bạn đang đọc bài viết "1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).