Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

07/08/2024 09:11

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, liên tục trong 3 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng ''phi mã'' ở mức 3 con số.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 6 lập đỉnh. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 6 triệu USD, tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm 2023. 

Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc đạt hơn 14 triệu USD, tăng 144% so với cùng kỳ. Hàn Quốc trở thành một trong 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh- Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc đạt hơn 14 triệu USD, tăng 144% so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa, internet).

Sự bứt phá này phần lớn nhờ vào giá sản phẩm cạnh tranh của Việt Nam. Các doanh nghiệp đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng thủy sản tại Hàn Quốc, đặc biệt là khi người dân nước này có xu hướng giảm chi tiêu, tạo điều kiện thuận lợi để thủy sản Việt Nam tăng cường xuất khẩu.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), có hiệu lực từ tháng 12/2015, đã tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Ngoài ra, cả hai đều tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), và Hàn Quốc đang xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam là thành viên.

VASEP dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay có 15 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. Dẫn đầu trong số này là Nha Trang Bay, Yueh Chyang Canned Food và Trinity Vietnam, chiếm 86% tổng kim ngạch xuất khẩu trong nửa đầu năm 2024.

VASEP cho rằng, với dân số hơn 51 triệu người, Hàn Quốc đang là thị trường tiềm năng đối với các nhà xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Xu hướng tiêu dùng thủy sản ở Hàn Quốc có sự thay đổi theo xu hướng giảm chi tiêu của người tiêu dùng lại là cơ hội để thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm thủy sản có mức giá phù hợp.

Hiện Hàn Quốc nhập khẩu chủ yếu nhóm cá ngừ chế biến và đóng hộp từ Việt Nam, chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, Hàn Quốc nhập khẩu chủ yếu thịt loin cá ngừ vằn hấp đông lạnh.

Dự báo xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ vị trí địa lý gần và nhu cầu tiêu thụ ổn định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp phải thách thức do nguồn cung cá ngừ vằn nguyên liệu trong nước giảm sút vì quy định về kích cỡ tối thiểu cho phép khai thác, được quy định trong Nghị định 37, gây khó khăn cho họ.

Trước những thách thức này, VASEP kiến nghị các cơ quan liên quan điều chỉnh quy định phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế, đồng thời khuyến nghị doanh nghiệp cần kiểm soát chi phí trong bối cảnh cước vận tải tăng cao.

Huyền My (t/h)