Việt Nam đứng đầu danh sách 53 quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất với người ngoại quốc

09/07/2024 09:29

Theo khảo sát của tổ chức InterNations, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân.

Mới đây, tờ CNBC của Mỹ đưa tin, hơn 12.000 người nước ngoài tại 174 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã tham gia cuộc khảo sát Expat Insider 2024 của công ty nghiên cứu và tư vấn InterNations, cung cấp thông tin chi tiết về những nơi tốt nhất và tệ nhất để sinh sống, đánh giá từ chất lượng cuộc sống, nơi làm việc tới cơ hội việc làm và tài chính cá nhân.

Theo đó, năm 2024 là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam là nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến. 

Cũng theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 40/53 về chất lượng cuộc sống, thứ 29/53 về những nhu cầu thiết yếu của người nước ngoài như cuộc sống số, nhà ở, ngôn ngữ; và đứng thứ 14/53 về môi trường việc làm, khi tính đến các yếu tố như triển vọng nghề nghiệp, mức lương và sự ổn định công việc.

Việt Nam đứng đầu danh sách 53 quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất với người ngoại quốc- Ảnh 1.

Xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ về chi phí đối với lao động ngoại quốc do InterNations thực hiện. Nguồn: InterNations.

Đối với chỉ số tài chính cá nhân, InterNations đề nghị những người tham gia khảo sát đưa ra mức độ hài lòng của cá nhân đối với 3 yếu tố: chi phí sinh hoạt nói chung, tình hình tài chính nói chung, và thu nhập khả dụng có đủ để đảm bảo cho một cuộc sống thoải mái hay không.

Dữ liệu thu thập được trong cuộc khảo sát về chi phí đối với lao động ngoại quốc của InterNations năm nay về cơ bản không thay đổi so với năm ngoái, ngoại trừ việc Brazil xuất hiện ở vị trí thứ 9 và đẩy Malaysia từ vị trí thứ 5 của năm ngoái xuống vị trí thứ 11 năm nay.

Sau vị trí số 1 của Việt Nam, những cái tên tiếp theo trong nhóm 10 nước tốt nhất thứ tự giảm dần là Campuchia, Indonesia, Panama, Philippines, Ấn Độ, Mexico, Thái Lan, Brazil và Trung Quốc.

Việt Nam đứng đầu danh sách 53 quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất với người ngoại quốc- Ảnh 2.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 53 quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cho người nước ngoài.

Trong số lao động ngoại quốc làm việc ở Việt Nam được khảo sát, 86% đưa ra đánh giá tích cực về chi phí sinh hoạt, cao gấp đôi so với tỷ lệ bình quân toàn cầu là 40%. 65% lao động là người nước ngoài ở Việt Nam cho biết họ hài lòng với tình hình tài chính cá nhân, so với tỷ lệ 54% bình quân toàn cầu.

Ngoài ra, 68% lao động ngoại quốc ở Việt Nam cho biết thu nhập khả dụng của họ thừa để đáp ứng cuộc sống thoải mái, so với mức 41% toàn cầu - khảo sát cho thấy.

Không chỉ có vậy, lao động ngoại quốc còn có khuynh hướng được trả cao hơn khi làm việc ở Việt Nam. Tỷ lệ lao động ngoại quốc có thu nhập hàng năm từ 150.000 USD trở lên ở Việt Nam là 19%, gần gấp đôi so với mức bình quân 10% toàn cầu.

Chưa kể, tỷ lệ hài lòng với công việc của lao động là người nước ngoài ở Việt Nam cũng rất cao. Ở tiêu chí này, Việt Nam đã nhảy từ vị trí 24 trong xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 3 trong xếp hạng năm nay.

Nhìn chung, “cân bằng công việc-cuộc sống vượt trội so với thăng tiến sự nghiệp ở Việt Nam”, theo báo cáo. Chưa đến một nửa (46%) người nước ngoài sống ở Việt Nam là những người làm việc toàn thời gian, so với tỷ lệ bình quân toàn cầu là 57%. 21% là những người làm việc bán thời gian và 18% là người hưu trí.

Trong xếp hạng chung về những điểm đến tốt nhất cho lao động nước ngoài, khu vực châu Á có 4 quốc gia lọt vào top 10, gồm Indonesia (vị trí thứ 3), Thái Lan (6), Việt Nam (8) và Philippines (9).

Huyền My (t/h)