Việt Nam có hơn 1.000 người sở hữu tài sản trên 30 triệu USD

01/06/2023 14:59

Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, theo báo cáo do Công ty Knight Frank công bố.

Theo báo cáo thịnh vượng mới nhất của Knight Frank - tập đoàn tư vấn bất động sản có trụ sở chính tại Anh, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam với tài sản trên 30 triệu USD (tương đương hơn 700.000 tỷ đồng) đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022.

Cụ thể, từ 583 cá nhân ở Việt Nam có tài sản ròng trên 30 triệu USD năm 2017, đến cuối năm ngoái con số này đã lên đến 1.059 người, tăng 82% chỉ sau 5 năm. 

Công ty Knight Frank dự báo đến năm 2027, số người siêu giàu của Việt Nam sẽ gần chạm mốc 1.300 người, tăng thêm 22% so với hiện tại và tương đương mức tăng 122% trong vòng 10 năm.

Việt Nam có hơn 1.000 người siêu giàu sở hữu trên 30 triệu USD - Ảnh 1.

Thống kê số lượng tỷ phú và giới siêu giàu qua các năm của Knight Frank. Ảnh: Knight Frank.

Không chỉ có vậy, số người giàu (HNWI) - những cá nhân có tài sản từ 1 triệu USD trở lên, của Việt Nam cũng tăng 70% trong 5 năm qua và dự kiến sẽ tăng vọt 173% chỉ trong 10 năm từ 2017 đến 2027.

Mới đây, theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2023 do Forbes công bố hồi tháng 4, Việt Nam có 6 tỷ phú USD, bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan Nguyễn Đăng Quang.

Theo nhóm nghiên cứu Knight Frank đánh giá, sự thay đổi trong nhóm dân số giàu và siêu giàu tại Việt Nam cũng nằm trong xu hướng thịnh vượng trên toàn châu Á. Theo đó Singapore, Malaysia và Indonesia dẫn đầu các thị trường có dân số siêu giàu tăng trưởng nhanh nhất, khoảng 7 - 9%.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, số người siêu giàu đã tăng ngoạn mục gần 51% trong vòng 5 năm tính đến năm 2022. Mặc dù có dự đoán rằng mức tăng trưởng này sẽ giảm còn 40% trong vòng 5 năm tới, đây vẫn là khu vực dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng phồn vinh thịnh vượng.

"3 trong số 10 thị trường có dân số siêu giàu tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu là các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Indonesia và Malaysia, với mức tăng từ 7 - 9%. Nhìn về lâu dài, khu vực này vẫn còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng để phát triển thịnh vượng, dẫn đầu về lượng dân số siêu giàu và cơ hội phát triển kinh tế", bà Christine Li, Giám đốc Dịch vụ Nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương, Công ty Knight Frank, nhận định.

Cũng theo báo cáo Knight Frank, tăng trưởng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn tập trung vào khu vực đô thị và thị trường bất động sản nhà ở cũng được quyết định ở phân khúc cao cấp tại thành thị.

Nhờ vào tỷ lệ đô thị hóa cao trong khu vực, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một quỹ đạo tăng trưởng bền vững hơn và củng cố tài sản của mình hiệu quả hơn. Đáng chú ý, các quốc gia dẫn đầu về mặt này là Malaysia và Indonesia.

Thêm vào đó, 100 thị trường bất động sản hạng sang trên toàn cầu cũng tăng giá trung bình 5,2% và giá trị tài sản đầu tư cao cấp tăng thêm 16%. Theo dự báo, top 10 tăng trưởng toàn cầu vẫn sẽ thuộc về các nền kinh tế châu Âu và châu Á.

Thương Huyền (t/h)