Vì sao giá thịt lợn vẫn 'neo' ở mức cao?

08/04/2020 18:29

Từ 1/4, 15 DN chăn nuôi lớn thông báo giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh và siêu thị, giá thịt lợn mảnh đến tay người tiêu dùng vẫn “neo” ở mức cao, có loại trên 200.000 đồng/kg.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường cho biết, thiếu hụt nguồn cung, lại có quá nhiều khâu trung gian dẫn đến giá thịt lợn trên thị trường vẫn quá đắt đỏ. Do đó, người tiêu dùng chưa được hưởng lợi như chúng ta mong muốn mặc dù giá lợn hơi đã giảm xuống thấp.

Nguồn cung thiếu hụt, giá thành sản xuất cao khiến giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng tăng cao

 

Theo Bộ trưởng Cường, dịch tả lợn châu Phi xảy (xảy ra từ tháng 2/2019) khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 20% tổng đàn, và mất khoảng 9,3% khối lượng thịt. Đây là một thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi, còn trên thị trường do thiếu thụt nguồn cung, khiến thịt lợn tăng giá.

Xác định gốc rễ là cần tăng nguồn cung, nên từ tháng 10/2019, sau khi dịch cơ bản được khống chế, Bộ đã có chủ trương và cùng các địa phương tập trung cho tái đàn, tăng đàn.

Đến cuối tháng 3/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 24 triệu con, tăng khoảng 6,3% so với tháng 12/2019. “Với đà này, dự kiến quý III và đầu quý IV tới, chúng ta sẽ đạt số lượng bằng thời kỳ cao nhất cuối năm 2018 và lúc đó sẽ có đủ khối lượng để cung cấp cho thị trường”, ông Cường nói.

Về giá thịt lợn trên thị trường còn cao, Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, đầu tiên là do lúc này chưa đảm bảo lượng thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Mỗi quý nhu cầu tiêu dùng cả nước khoảng 910 nghìn tấn, nhưng vừa qua mới đạt 820 nghìn 830 nghìn tấn. Phải đến quý 4 chúng ta mới đạt được sản lượng đó.

Cùng đó, do dịch bệnh, người nuôi phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu, khiến giá thành bị đẩy lên cao.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, khoảng cuối quý III, đầu quý IV, nguồn thịt lợn sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, trong khi nguồn cung thiếu, thịt lợn đến tay người tiêu dùng còn qua nhiều khâu trung gian, nên giá cao.

Theo ông, mới đây, 15 DN đồng hành từ 1/4 đưa xuất chuồng 70.000 đồng/kg hơi, nhưng bản thân vì lượng lợn ở những DN chưa đủ dẫn đến chưa đủ sức chi phối.

Bộ trưởng Cường cũng cho biết, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương, các địa phương sẽ phối hợp giảm bớt khâu trung gian giữa các khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng ngắn nhất chúng ta mới có nguy cơ giảm giá phù hợp. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu sản phẩm thịt trong ngắn hạn nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Theo PV

"https://thuonghieucongluan.com.vn/vi-sao-gia-thit-lon-van-neo-o-muc-cao-a93427.html"

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao giá thịt lợn vẫn 'neo' ở mức cao?" tại chuyên mục TIN TỨC.