Từ tháng 1/2025, tài khoản ngân hàng chưa xác thực sẽ không thể giao dịch online

07/07/2024 09:36

Từ tháng 1/2025, tài khoản phải đối chiếu giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học thì thẻ ngân hàng mới được sử dụng để giao dịch online.

Đó là nội dung mới nhất quy định tại thông tư 18 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Cụ thể tại khoản 6 điều 16 thông tư 18 quy định: Phải đối chiếu giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học chủ tài khoản thì thẻ mới được sử dụng để thực hiện giao dịch bằng phương thức điện tử.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Đối với các tổ chức phát hành thẻ là tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, quy định này có hiệu lực từ 1/7/2025.

Từ tháng 1/2025, tài khoản ngân hàng chưa xác thực sẽ không thể giao dịch online- Ảnh 1.

Từ tháng 1/2025, tài khoản chưa xác thực sẽ không thể giao dịch online. Ảnh minh họa, internet

Chia sẻ tại cuộc họp về quy trình phối hợp xử lý tài khoản, thẻ liên quan đến giao dịch nghi ngờ gian lận, giả mạo, lừa đảo do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức mới đây, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - cho biết quy trình phối hợp xử lý tài khoản, thẻ liên quan đến giao dịch nghi ngờ gian lận, giả mạo, lừa đảo là một vấn đề nhức nhối.

Ông Tuấn cho biết thêm, quyết định 2345 có hiệu lực kể từ ngày 1/7 đã quy định ngưỡng giao dịch buộc phải xác thực sinh trắc học để xác định đúng tài khoản, đúng người có CCCD được Bộ Công an cấp. Qua đó cũng giúp "làm sạch" tài khoản, loại bỏ các tài khoản sử dụng giấy tờ giả, loại bỏ tài khoản không chính chủ.

Thông tin về kết quả thực hiện, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng cho biết, tính đến hết ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch khoảng 19 triệu tài khoản. "Đây là con số rất lớn. Vì vậy, trong ngày 1/7 có những trục trặc nhất định do đông người vào hệ thống. Song từ ngày 2-5/7, hệ thống hoạt động bình thường" – Phó Thống đốc ngân hàng nói.

Có 10% trong 19 triệu lượt thực hiện xác minh sinh trắc học được ngân hàng hỗ trợ thực hiện tại quầy. Đó là những trường hợp khách hàng không có CCCD gắn chip, chỉ có chứng minh thư nhân dân và CCCD cũ hoặc điện thoại không có NFC và bắt buộc phải đến ngân hàng để hỗ trợ.

Số liệu thống kê tính đến hết ngày 5/7, đỉnh điểm có 26,3 triệu giao dịch – con số lớn nhất trong 10 ngày gần đây - nhưng hoạt động vẫn thông suốt. Trong đó, có 3,85% giao dịch trên 10 triệu.

Đặc biệt, trong thông tư 18 cũng quy định mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài một thẻ được rút tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày. Đối với thẻ tín dụng, tổng hạn mức rút tiền mặt tính theo BIN của thẻ tín dụng tối đa là 100 triệu đồng trong 1 tháng.

Ngoài ra, hạn mức thẻ tín dụng đối với cá nhân có tài sản bảo đảm tối đa là 1 tỉ đồng. Trường hợp không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng.

Thông tư 18 còn quy định một số trường hợp trong thu hồi thẻ như thẻ giả, thẻ sử dụng trái phép, phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm theo quy định của pháp luật, các trường hợp thu hồi thẻ khác được thỏa thuận tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ.

Huyền My (t/h)