TTCK giảm kỉ lục, đâu là lúc nên mua cổ phiếu để sinh lời tốt nhất?

26/10/2022 14:37

Giá cổ phiếu chưa bao giờ tốt đến thế, muốn sinh lời khi đầu tư cổ phiếu bạn cần mua lúc giá thấp và bán khi giá cao. Vậy khi nào nên mua cổ phiếu? Khi nào nên bán cổ phiếu để sinh lời tốt nhất?

1-1666767186.png

Tuy nhiên, thị trường không bày sẵn cho bạn biết khi nào nên mua cổ phiếu để bạn khớp lệnh mua. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư phải biết cách chọn thời điểm mua thích hợp.

Khi nào nên mua cổ phiếu sinh lời tốt nhất?

Giờ làm việc của các sàn giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 15 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6. Bạn chỉ có thể khớp lệnh mua cổ phiếu trong khoảng thời gian này. Vào cuối tuần và dịp nghỉ lễ, sàn giao dịch không làm việc nên không thể giao dịch.

Thực tế, không có công thức nào cho kết quả chính xác nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào tốt nhất. Mọi phương pháp tính toán đều đưa ra kết quả tương đối mà thôi. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lâu năm đã rút ra một số thời điểm khi mua cổ phiếu sẽ có lợi.

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong ngày?

Một quy tắc mà bất kỳ nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng biết đó là "Giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch là hai khoảng thời gian bận rộn nhất". Khi nào nên mua cổ phiếu? Đó chính là 15 phút đầu tiên sau giờ mở cửa sàn giao dịch. Đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Tại sao lại như vậy? Quyết định mua cổ phiếu ngay sau khi mở cửa đầu tuần, nhà đầu tư đó đã nghiên cứu rất kỹ thị trường vào tối ngày hôm trước. Khoảng thời gian này đủ để họ nhận ra cơ hội kiếm lời. Tuy nhiên, sân chơi này chỉ dành cho những nhà đầu tư lành nghề mà thôi.

Nếu bạn là nhà đầu tư kém kỹ năng hay mới bắt đầu tham gia thị trường, làm theo cách này dễ bị thua lỗ nghiêm trọng. Thay vào đó, bạn nên tránh khoảng thời gian này ra, ít nhất là không giao dịch trong 1 giờ đầu mở cửa vì có nhiều biến động.

Khoảng thời gian giữa ngày, các nhà đầu tư không mua bán sôi nổi nữa. Họ dành thời gian nghe ngóng thị trường, thu thập thông tin niêm yết để chuẩn bị cho phiên giao dịch cuối ngày. Đây là khoảng thời gian thị trường ít biến động nhất, những nhà đầu tư mới nên tận dụng nó để đặt lệnh mua.

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong tháng?

Khi nào nên mua cổ phiếu trong tháng? Nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng, cứ vào ngày thứ 2 đầu tuần, giá cổ phiếu thường thấp. Điều này có nghĩa là, vào 4 ngày thứ 2 đầu tuần mỗi tháng là thời điểm nên mua cổ phiếu.

Nguyên nhân được cho là do có nhiều thông tin xấu được đưa ra vào cuối tuần, đồng thời tâm trạng các nhà đầu tư vào đầu tuần không phấn chấn bằng trong tuần, do đó giá cổ phiếu vào thứ 2 có xu hướng giảm. Đặc biệt, vào cuối ngày thứ 2 trùng với thời gian giữa tháng là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.

Nên mua cổ phiếu vào thời điểm nào trong năm?

Trong 1 năm có ít nhất 4 thời điểm mua cổ phiếu giá tốt hơn bình thường, đó là:

- sau khi đại hội cổ đông thường niên diễn ra

- 2 tuần trước khi công bố BCTC quý 3

- đợt sụt giảm lớn của thị trường

- trước Tết Nguyên Đán

Cụ thể như sau:

Sau khi đại hội cổ đông thường niên diễn ra: Đại hội thường diễn ra vào tháng 3, tháng 4 dương lịch. Đây là thời gian tổng kết lại năm cũ và đặt mục tiêu, kế hoạch kinh doanh cho năm mới. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi sau khi biết kế hoạch tương lai của công ty để đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu của mình. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu dịp này, bạn nên đọc tất cả tài liệu công ty gửi cho cổ đông trước khi đại hội diễn ra

2 Tuần trước khi công bố BCTC quý 3: Nhiều nhà đầu tư sẽ rút 1 phần vốn của mình để phòng thủ chờ đến khi BCTC quý 3 được công bố rồi mới quyết định có nên đầu tư tiếp vào công ty hay không. Nguyên nhân là vì thông qua BCTC quý 3 gần như có thể dự đoán được công ty đạt hay không đạt kế hoạch kinh doanh của năm nay. Đây cũng là đợt sụt giảm của thị trường nên nếu bạn tìm được cổ phiếu tốt thì nên mua vào lúc này.

Đợt sụt giảm lớn của thị trường: Trong 1 năm sẽ luôn có những đợt sụt giảm lớn từ 10% – 20% của thị trường, không rõ nguyên do và không có thời gian cụ thể. Bạn cần luôn theo dõi diễn biến thị trường để nắm bắt được các đợt sụt giảm này. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội mua vào cổ phiếu với giá giảm 10% hay 20% tùy theo diễn biến thị trường.

Trước Tết Nguyên Đán: Trong vòng 15 ngày trước khi thị trường nghỉ Tết Nguyên Đán, một số nhà đầu tư sẽ bán bớt cổ phiếu của mình để ăn Tết. Nếu cả năm bạn không nắm bắt được cơ hội nào mua cổ phiếu giá tốt thì hãy nắm chắc cơ hội lúc này.

Bạn nên lưu ý, những mốc thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Giá cổ phiếu tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình hoạt động công ty, chính sách Nhà nước, tình hình chính trị, biến động kinh tế… 

Muốn đầu tư cổ phiếu hiệu quả, bạn nên mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định, cung tiền cao và lựa chọn cổ phiếu của công ty có nền móng vững mạnh.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Biết khi nào nên mua cổ phiếu là chưa đủ, bạn cần xác định được thời gian bán để chốt lời tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế không có thời điểm chính xác khi nào chắc chắn bán cổ phiếu sẽ có lời. Nhà đầu tư có thể xác định thời điểm bán trong một số trường hợp như sau:

Bán khi đạt mức sinh lời theo kế hoạch: Trước khi đầu tư, ai cũng có kế hoạch cụ thể và kỳ vọng mức sinh lời nhất định. Nếu thấy giá cổ phiếu tăng đạt đến mức sinh lời kỳ vọng này, bạn nên bán nó. Nhiều nhà đầu tư vì lòng tham, bị cuốn vào vòng xoáy thị trường mà cố nắm giữ cổ phiếu. Đến khi giá cổ phiếu đó giảm bất ngờ họ phải chịu lỗ nặng nề.

Bán khi công ty thay đổi cơ cấu tổ chức: Khi thấy công ty có sự thay đổi cơ cấu tổ chức khiến doanh nghiệp có dấu hiệu suy yếu. Bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu của công ty đó đi và mua cổ phiếu của công ty khác cùng lĩnh vực nhưng có ban điều hành uy tín hơn.

Bán khi lợi nhuận và cổ tức giảm: Khi thấy cả lợi nhuận kinh doanh và cổ tức giảm, bạn nên xem xét bán cổ phiếu của công ty đó đi. Nếu chỉ giảm cổ tức, nhiều khả năng công ty muốn tăng vốn để phát triển thêm hạng mục nào đó, giá cổ phiếu có kỳ vọng tăng trong dài hạn. Nhưng nếu giảm cả cổ tức lẫn lợi nhuận là dấu hiệu tình hình kinh doanh của công ty không khả quan, lúc này xem xét bán cổ phiếu là cần thiết.

Bán khi thị trường giảm: Khi thị trường giảm, tất cả các mã cổ phiếu trên thị trường đều có xu hướng giảm. Đây là thời điểm thích hợp để bạn bán những mã không hiệu quả và mua những mã mới có kỳ vọng tăng sau đợt thị trường giảm này.

Bán khi giá cổ phiếu cao hơn nhiều so với giá trị thực: Giá cổ phiếu tăng cao đột biến có thể là dấu hiệu để bán nó đi. Đặc biệt, khi bạn nhận thấy giá tăng gấp nhiều lần so với giá trị thực của nó. Nếu lúc này vẫn cố giữ, bạn sẽ phải chịu rủi ro lớn khi giá sụt giảm bất ngờ.

Trên đây là những thông tin để bạn tham khảo, để thành công với đầu tư cổ phiếu, bạn cần nâng cao kỹ năng phân tích, học hỏi kiến thức để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Chia sẻ về góc nhìn đầu tư giai đoạn cuối năm 2022, CEO của PGT Holdings - ông Kakazu Shogo đưa ra quan điểm:

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao trong tuần giao dịch tới do rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc đáng kể. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, có hệ số beta cao (hệ số đo lường biến động của cổ phiếu so với thị trường)."

Bên cạnh đó, cuối năm 2022 cũng chính là giai đoạn nước rút của mỗi doanh nghiệp. PGT Holdings (HNX: PGT) cũng đang nỗ lực với các dự án đang hợp tác và triển khai. Đáng chú ý là sự kiện:

Trong ngày 29/9/2022 vừa qua, PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi đã thành công ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 05/11/2022 sắp tới).

2-1666767186.png

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm.

Bên cạnh đó, PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Đặc biệt là liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Ngoài ra theo kế hoạch năm 2022, các vận động viên sẽ tham gia giải trẻ được tổ chức bởi Hiệp Hội Quần Vợt Thế Giới. Cụ thể là giải J5 tại Thái Lan và Indonesia, PGT Holdings sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các bạn vận động viên trẻ, thông qua tài trợ vé máy bay, bảo hiểm, vé tham dự, chi phí khách sạn, ăn uống, di chuyển… để giúp các bạn yên tâm rèn luyện và đạt mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

Trong năm 2022, với những dự án đang được triển khai vô cùng hiệu quả trong bối cảnh hiện nay, PGT Holdings ngày càng khẳng định vai trò cầu nối, hợp tác cùng phát triển bên các đối tác toàn cầu.

Thời gian gần đây PGT có khá nhiều dự án tiềm năng: Trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ PGT Holdings xúc tiến đầu tư tại Đồng Tháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách đầu tư đối với các đơn vị, doanh nghiệp do PGT Holdings giới thiệu đến Đồng Tháp đầu tư. Phía PGT Holdings cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị của tỉnh Okinawa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương giữa hai tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty PGT Holdings thống nhất hợp tác toàn diện về giáo dục và đào tạo; nông nghiệp và năng lượng, cùng nhau thúc đẩy hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kinh tế của hai bên.

3-1666767187.png

PGT Holdings đưa ra thiện chí hỗ trợ, kết nối tỉnh Đồng Tháp với các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên. Đồng thời, PGT cũng sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp của tỉnh thử nghiệm công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi…

Đặc biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành PGT luôn khẳng định vai trò của mình, không chỉ đem lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn đóng góp cho các công tác xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

Tiếp tục những dự án đang triển khai vô cùng khả quan, PGT Holdings đang từng bước bắt nhịp với xu hướng của thị trường.

Đặc biệt trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vào vực đổi mới công nghệ để phát triển 4.0, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Dự án cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam, được Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus đang có những tín hiệu vô cùng tích cực.

4-1666767187.png

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

5-1666767186.jpeg

Cùng với đó dự án PGT Holdings cùng các đối tác sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể PGT Holdings sẽ cùng đối tác cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Đối với thị trường trong nước, PGT Holdings với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán, công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. PGT hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân gia tăng tỷ trọng trong dài hạn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/10/2022, VN-Index tăng 997.70 (11.55 1.17%), HNX-Index giảm 208.02 (1.48 0.71%), UPCoM-Index giảm 76.25 (0.20 0.26%)

6-1666767186.png
Khép lại phiên giao dịch ngày 25/10/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 3,300 – 10,000 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. 

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

 

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Bạn đang đọc bài viết "TTCK giảm kỉ lục, đâu là lúc nên mua cổ phiếu để sinh lời tốt nhất?" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).