Trà sạch An Nguyên: Nơi lưu giữ bản sắc trà Việt

18/11/2020 20:40

Trước “ma trận” trà tràn lan trên thị trường gây nghi ngại cho người tiêu dùng, trà sạch An Nguyên ra đời với mong muốn đưa những búp trà Tân Cương, Thái Nguyên thơm - sạch đến từng tách trà của người dân Thủ đô và cả nước.

Trà vốn là thức uống quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Tuy nhiên, gần đây, trên thị trường xuất hiện thông tin nhiều loại trà “bẩn” bị pha trộn hóa chất và chế biến không hợp vệ sinh khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy lo lắng. Đặc biệt, sau thông tin hàng loạt các cơ sở chế biến trà “bẩn” bị lật tẩy do trộn những hóa chất, tạp chất vào để trà có khối lượng nặng hơn…hay một số hộ sản xuất còn đổ cả trà ra đường phơi,…Những người làm trà “bẩn” đã bất chấp những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để kiếm lời, phá vỡ những nề nếp sản xuất trà từ trước đến nay.

Trước những hình ảnh ấy, một số người tiêu dùng bắt đầu quay lưng lại với trà, thức uống đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Đặc biệt, những người sản xuất chân chính, những người đang tạo ra thương hiệu trà sạch Tân Cương Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Là người con xuất thân từ xứ Trà Tân Cương nổi tiếng, bà Nguyễn Thị Kim Thoa người con của Thái Nguyên luôn nung nấu ý định đưa trà sạch được đến đúng với tay người tiêu dùng, đưa văn hóa trà vào tâm hồn người Việt, gìn giữ phương pháp làm trà truyền thống, giữ được cả hương vị, sắc tạo nên các sản phẩm đảm bảo về chất lượng và thẩm mỹ.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc thương hiệu trà sạch An Nguyên Cùng các cộng sự cắt băng khai trương showroom tại Hà Nội.
Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc thương hiệu trà sạch An Nguyên Cùng các cộng sự
cắt băng khai trương showroom tại Hà Nội


Mới đây tại Hà Nội, showroom Trà sạch An Nguyên đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc thương hiệu trà sạch An Nguyên cho hay: “Không phải tự nhiên mà người ta nói trà Tân Cương Thái Nguyên ngon nổi tiếng. Đó là thành quả được dựng nên bởi cái tâm của những người sản xuất chân chính, những người coi trà là một phần của cuộc sống”.

Trà sạch An Nguyên được trồng và thu hoạch tại vùng Trà đặc sản Tân Cương - Thái Nguyên
Trà sạch An Nguyên được trồng và thu hoạch tại vùng Trà đặc sản Tân Cương - Thái Nguyên

 

Trà sạch An Nguyên được trồng và thu hoạch tại vùng Trà đặc sản Tân Cương - Thái Nguyên. Trà được trồng bằng hạt (trà trung du) chủ yếu từ năm 1971, 1973 trên nền đất sỏi cơm màu đỏ son, pha chút đất sét nhẹ; được che chắn bởi dãy núi Tam Đảo tránh nắng, tránh sương; được tưới tắm từ dòng nước trong mát chảy từ núi Tam Đảo xuống hồ Núi Cốc, cùng với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên sản phẩm trà xanh với vị trà chát đượm mà ngọt hậu, hương cốm non dịu dàng và màu nước xanh vàng óng ánh xứng danh “Đệ nhất danh trà”.

Còn theo, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng: Trà được sản xuất tại Tân Cương ngon bởi nó sạch. Tất cả các khâu trong quy trình làm ra những cánh trà ngon phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Từ những đọt trà tươi, đó phải là những ngọn trà tự nhiên, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào. Trong quá trình chế biến, tất cả phải đảm bảo vệ sinh, phải tuân thủ chặt chẽ theo phương pháp thủ công truyền thống được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chỉ cần một thao tác sai hoặc một tạp chất “lạ” lẫn vào là trà lập tức mất đi cái hương vị vốn có. 


 

Trà sạch An Nguyên được sản xuất tại Xóm Hồng Thái 2, Tân Cương - cái nôi tạo ra được thức trà Tân Cương thơm, ngon nổi tiếng.
Trà sạch An Nguyên được sản xuất tại Xóm Hồng Thái 2, Tân Cương - cái nôi tạo ra được thức trà
Tân Cương thơm, ngon nổi tiếng

 

 “Ở Tân Cương có cả hàng nghìn hộ sản xuất trà, tuy nhiên, chỉ có một số cơ sở sản xuất trà ở xóm Hồng Thái 2 xã Tân Cương là cho ra được loại trà ngon đặc biệt nhất, trong số đó có cơ sở sản xuất trà sạch An Nguyên”, Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng cho hay.

Trà sạch Tân Cương, Thái Nguyên có màu xanh đen, trên bề mặt cánh trà có màu phấn trắng, cánh trà cong và xoăn tít như móc câu đồng thời có vị  chát dịu, ngọt thanh đặc trưng, màu nước xanh vàng óng ánh, trà có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng như hương cốm non.

Ở trà sạch An Nguyên, ngoài việc chú trọng vào chất lượng, trà sạch An Nguyên luôn đảm bảo 5 không: Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Không dư lượng phân bón, Không chất bảo quản, Không mì chính, Không phẩm màu…

Trà sạch An Nguyên còn đặt nhiều tâm huyết vào ý tưởng sản xuất hộp trà hướng đến ký ức tuổi thơ
Trà sạch An Nguyên đặt nhiều tâm huyết vào ý tưởng sản xuất hộp trà hướng đến ký ức tuổi thơ


Cơ sở trà sạch An Nguyên đạt tiêu chuẩn VietGAP đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” - Chứng nhận UTZ (là chương trình chứng nhận toàn cầu đảm bảo sản xuất một cách có trách nhiệm đối với cây trà, cafe, cacao. Chứng nhận UTZ là một chương trình, và đồng thời là một nhãn hiệu chứng minh sản xuất bền vững thân thiện với môi trường).

Không chỉ chú trọng vào chất lượng sạch - thơm, Trà sạch An Nguyên còn đặt nhiều tâm huyết vào ý tưởng sản xuất hộp trà hướng đến ký ức tuổi thơ ( Hộp Limited), các hộp trà đinh, trà tôm vừa có hơi hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc trà Việt.

Theo Khánh Yên

"https://thuonghieucongluan.com.vn/tra-sach-an-nguyen-noi-luu-giu-ban-sac-tra-viet-a119437.html"

Bạn đang đọc bài viết "Trà sạch An Nguyên: Nơi lưu giữ bản sắc trà Việt" tại chuyên mục KINH TẾ.