Thu chi ngân sách bằng tiền mặt qua Kho bạc giảm mạnh

15/01/2024 08:20

Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, năm 2023 là năm thứ 2 thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Theo thống kê, trong năm 2023 số thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) bằng tiền mặt tại hệ thống KBNN tiếp tục giảm.

Chiều 12/01, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác trọng tâm năm 2023. 

Theo KBNN, 2023 là năm thứ hai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, hệ thống KBNN đã nỗ lực hiện đại hóa phương thức thu, chi NSNN, tăng cường trao đổi, phối hợp, kết nối với các đơn vị liên quan, thúc đẩy các kênh thanh toán điện tử nhằm gia tăng tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, người dân như tiếp tục thực hiện kết nối liên thông giữa các hệ thống, chương trình với cơ quan Thuế, Hải quan, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia (IPBS) và các hệ thống thanh toán của các ngân hàng thương mại.

Thu chi ngân sách bằng tiền mặt qua Kho bạc giảm mạnh- Ảnh 1.

Kho bạc Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác trọng tâm năm 2023. Ảnh: báo Đảng Cộng sản

Theo thống kê, trong năm 2023, số thu, chi NSNN bằng tiền mặt tại hệ thống KBNN tiếp tục giảm, số thu NSNN bằng tiền mặt chiếm khoảng 0,069% so với tổng thu NSNN, giảm 0,091% so với năm 2022; số chi NSNN bằng tiền mặt chiếm khoảng 0,097% so với tổng chi NSNN, giảm 0,263% so với năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Pháp chế, Kho bạc Nhà nước cho biết: Để có những kết quả như trên hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, từ việc tổ chức thực hiện đến cơ chế chính sách; xây dựng đề án thanh toán không dùng tiền mặt với mục đích chung để giảm thu – chi tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Quang cho biết, thực tế vẫn còn những khoản chi tiền mặt qua KBNN dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Theo quy định hiện nay, những khoản được phép chi tiền mặt qua KBNN như: Khoản thanh toán cá nhân của các đơn vị hưởng lương ngân sách chưa có điều kiện để chuyển khoản được như tai các vùng sâu vùng xa; một số khoản chi bằng tiền mặ như chi trả nợ, chi đền bù giải phóng mặt bằng; chi về nghiệp vụ mật của khối an ninh quốc phòng.

Cùng với đó, theo quy định, mua sắm hàng hoá dịch vụ dưới 5 triệu đồng được phép thanh toán bằng tiền mặt qua KBNN. Ngoài ra với những khoản chi mua sắm hàng hoá ở mức dưới 100 triệu đồng cũng có thể được rút tiền mặt tại kho bạc. Từ 100 triệu đồng trở lên thì rút tiền mặt tại ngân hàng.

"Với những mức đã giảm đáng kể như vậy, mục tiêu của hệ thống KBNN là đến năm 2025 không còn chi tiền mặt. Về thu tiền mặt thì chỉ hướng tới giảm mức thấp nhất vì theo quy định của Luật Quản lý thuế, với người nộp thuế nộp thuế, phí, lệ phí có quyền chọn phương thức nộp bằng tiền mặt hay chuyển khoản tại các điểm thu…", ông Nguyễn Văn Quang nói.

Lãnh đạo KBNN cho biết thêm: Thời gian tới, KBNN cũng tiếp tục mở rộng các kênh thanh toán phối hợp thu với ngân hàng thương mại; mở rộng các tài khoản chuyên thu, đẩy mạnh các kênh thu nộp điện tử qua các kênh trung gian than toán. Đồng thời mở rộng phạm vi địa bàn bắt buộc phải thanh toán qua kênh chuyển khoản bằng cách phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khảo sát các địa bàn, những nơi có thể thực hiện tốt việc trả lương qua tài khoản, nhất là ở những vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi tối đa cho đơn vị sử dụng ngân sách, KBNN đã triển khai uỷ quyền thanh toán các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông. Tính đến ngày 31/12/2023, có tổng cộng 39.388 đơn vị sử dụng ngân sách đã uỷ quyền để KBNN thực hiện thanh toán số tiền hơn 1.459 nghìn tỷ đồng cho dịch vụ điện, nước và 176 tỷ đồng cho dịch vụ viễn thông trên toàn quốc.

Huyền My (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Thu chi ngân sách bằng tiền mặt qua Kho bạc giảm mạnh" tại chuyên mục KINH TẾ.