Nhiều đường bay nội địa tỷ lệ đặt chỗ thấp

18/06/2024 09:05

Hiện tại đã vào mùa cao điểm du lịch hè 2024, song theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và tỉ lệ đặt chỗ còn khá thấp.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ ở mức trung bình thấp. Một số đường bay nội địa từ hai thành phố lớn của cả nước (Hà Nội, TP HCM) tới các địa phương khác chỉ đạt 20-40% trong giai đoạn 15/6-15/7 - cao điểm hè. Tức là ghế trống trên nhiều chặng nội địa không lấp đầy được một nửa số các hãng mở bán.

Chẳng hạn, ngày 14/6, trên 50% ghế trên các đường bay từ Hà Nội và TP HCM đi các địa phương được đặt mua trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần (15-17/6). Với các ngày xa hơn, tỷ lệ này thấp hơn, dao động 20-40%.

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội/TP HCM có tỉ lệ cao hơn bình quân, đạt từ 70-80% như Hà Nội-Quy Nhơn, Hà Nội-Phú Quốc, Hà Nội-Nha Trang, TP HCM-Nha Trang, TP-Điện Biên.

Nhiều đường bay nội địa tỷ lệ đặt chỗ thấp- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trên các đường bay theo chiều từ các địa phương đến Hà Nội và TP HCM, tỉ lệ đặt chỗ cũng ghi nhận diễn biến tương tự, với tỷ lệ đạt bình mức trên 60% trong các ngày cận kề và 20-40% trong các ngày xa hơn.

Các đường bay từ địa phương có các điểm du lịch nổi bật cũng xuất hiện một số chặng có tỉ lệ cao hơn, từ 70 đến hơn 90% như Nha Trang-Hà Nội, Huế-Hà Nội, Quy Nhơn-Hà Nội, Đồng Hới-TP HCM.

Các hãng một tháng gần đây đã phải tăng tần suất khai thác của máy bay vào ban đêm để giúp thị trường có thêm dải vé giá rẻ dịp cao điểm hè. Tuy nhiên, giá vé các chuyến bay tới những điểm du lịch, nhất là vào ngày cuối tuần vẫn neo ở mức cao.

Ghi nhận tại ngày 15/6, theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé một chiều từ 1,9 triệu (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu (Vietnam Airlines) với chặng có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội - Quy Nhơn. Các mức giá trên chưa gồm thuế phí, tương đương 67-83% mức trần tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng).

Trên chặng Hà Nội - Phú Quốc giá vé dao động từ 2,7 triệu (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu (Vietjet), tương đương 69-87% so với trần giá 4 triệu đồng. Như vậy, giá vé ngày 15/6 chặng Hà Nội - Phú Quốc của Vietnam Airlines vẫn tương đương với bình quân giá 4 tháng đầu năm nay theo báo cáo của Cục Hàng không công bố hồi đầu tháng trước. Còn giá của Vietjet cao hơn, khi bình quân giá vé 4 tháng đầu năm chặng Hà Nội - Phú Quốc của hãng này chỉ xấp xỉ 1,8 triệu đồng.

Cục Hàng không Việt Nam và các hãng khuyến cáo hành khách cần sớm có kế hoạch di chuyển, mua vé qua kênh bán chính thức... để chọn được vé giá hợp lý. Trong dịp cao điểm hè, thực tế dải giá vé thấp cũng thường chỉ xuất hiện tại các chuyến sáng sớm hoặc đêm muộn.

Huyền My (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Nhiều đường bay nội địa tỷ lệ đặt chỗ thấp" tại chuyên mục TIN TỨC.