Lợi ích khác nhau của bắp cải xanh và bắp cải tím là gì?

09/03/2020 21:23

Bắp cải là một loại rau có lợi cho sức khỏe, cho dù đó là bắp cải xanh hay tím. Nhưng đối với những người có hormone tuyến giáp thấp trước khi ăn nên nên nấu chín bắp cải.

Lợi ích của bắp cải xanh và bắp cải tím

- Lợi ích lớn nhất của bắp cải là ngăn ngừa ung thư và giúp giảm cân! Bởi bắp cải chứa axit tartaric. Khi ăn, giúp giảm chuyển hóa tinh bột và đường thành chất béo. Giúp giảm cân gián tiếp.

1. Ít calo và nhiều chất xơ: Ăn bắp cải sẽ làm cảm giác no lâu. Cứ 100 gram bắp cải chỉ cung cấp 25 kilocalories năng lượng, nên nó trở thành một loại rau tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.

2. Giúp giảm cân và giảm cholesterol trong cơ thể. Bắp cải chứa axit tartaric giúp ngăn chặn đường và tinh bột trở thành chất béo trong cơ thể. Do đó giúp giảm cholesterol đồng thời cũng giúp giảm cân.

3. Chống ung thư. Ăn rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Bởi vì có một chất quan trọng gọi là glucosylate có tác dụng ức chế mạnh đối với các bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư bàng quang và cũng kích thích enzyme làm sạch gan.

4. Giảm táo bón. Chất xơ trong bắp cải rất cao giúp kích thích ruột làm mềm chất thải thực phẩm. Cải thiện hệ tiêu hóa. Có thể là một phương thuốc tốt cho táo bón.

5. Giúp điều trị viêm dạ dày. Bởi vì bắp cải có chứa một chất gọi là glutamine, đây là một loại axit amin thiết yếu trong cơ thể. Giúp điều trị viêm dạ dày.

6. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Cứ 100 gram bắp cải tươi chứa 36,6 miligam vitamin C. Ăn rau quả giàu vitamin C một cách thường xuyên sẽ giúp xây dựng khả năng miễn dịch cho cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn. Và loại bỏ các gốc tự do có hại. Nó cũng giúp ngăn ngừa viêm rất tốt.

7. Bắp cải là một nguồn vitamin K tốt. Thật tuyệt vời, bắp cải có khoảng 63% lượng chất dinh dưỡng mà mọi người nên nhận mỗi ngày. Vitamin K giúp đông máu tốt. Máu vận chuyển oxy đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ảnh minh họa

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải: Cứ 100 gram sẽ có:

Năng lượng 25 kcal

Protein 1,3 g

Chất xơ 2.50 g

Vitamin A 98 IU

Vitamin B1 0,061 mg

Vitamin B2 0.040 mg

Vitamin B3 0,234 mg

Vitamin B5, 0,212 mg

Vitamin B 6, 0.124 mg

Canxi, 40 mg

Folate, 53. Microgam

Kali 170 miligam

Sắt 0,47 miligam

Magiê 12 miligam

Phốt pho 26 miligam

Kẽm 0,18 miligam

Beta carotene 42 miligam Cor

Lợi ích chính của bắp cải xanh

- Vitamin K nhiều gấp 2 lần so với bắp cải tím, một loại vitamin quan trọng giúp cho quá trình đông máu, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

- Chứa canxi và phốt pho giúp tăng cường xương và răng.

Lợi ích chính của bắp cải tím

- Có nhiều chất chống oxy hóa hơn, anthocyanin hơn bắp cải xanh. Ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.

- Giúp giảm nguy cơ ung thư, chẳng hạn như ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

Lời khuyên cho những người có hormone tuyến giáp thấp

Trước khi ăn, nên nấu chín bằng cách đun sôi. Bởi vì bắp cải sống chứa một chất Glycogen (Goitrogen), gây cản trở chức năng của tuyến giáp.

Theo DNVN

"https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loi-ich-khac-nhau-cua-bap-cai-xanh-va-bap-cai-tim-la-gi/20200309015444818"