Lavifood thu mua và chế biến thanh long hỗ trợ nông dân Long An giữa dịch do virus Corona

12/02/2020 17:46

Trước khó khăn của nông dân do tác động của dịch bệnh do virus Corona, Lavifood đã và đang mở rộng thu mua và chế biến thanh long với thành những sản phẩm đa dạng, chất lượng như nước ép, sấy khô, sấy dẻo, đông lạnh... Trong đó có dòng sản phẩm nước thanh long tươi We Love 100% tự nhiên sắp được tung ra thị trường.

Chiều ngày 11/2/2020, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Long An về tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch virus Corona.

Tại đây, đoàn công tác đã đến thăm nhà máy và dây chuyền chế biến rau củ quả của Công ty Lavifood – một trong những doanh nghiệp có nhiều chương trình hoạt động tích cực, thiết thực nhằm hỗ trợ bà con nông dân trong việc ổn định sản xuất, nâng tầm giá trị nông sản và phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam.

Việc nhiều cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long 
hoặc thu mua với giá thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân

Theo báo cáo của tỉnh Long An, toàn tỉnh hiện có 11.825,7 ha trồng thanh long, trong đó diện tích cho trái khoảng 9.586,2 ha, năng suất 321,5 tạ/ha, sản lượng 317.932 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, thành phố Tân An...

Hiện tại thanh long đang vào vụ thu hái nhưng tình hình tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn. Sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 1/2020 đến nay khoảng 30.000 tấn. Chưa kể đến 59.580 tấn được thu hoạch trong tháng 2/2020 và 31.750 tấn được thu hoạch trong tháng 3/2020.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, hàng loạt chợ và cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đang thông báo dời thời gian mở cửa, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long không nhận hàng, đã làm tồn động thanh long trong kho… Phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao hệ thống sản xuất 
của công ty Lavifood

Trong buổi làm việc với công ty Lavifood, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hoan nghênh đánh giá cao những hành động thiết thực, kịp thời, nhanh chóng của công ty trong việc tháo gỡ những khó khăn của người nông dân do ảnh hưởng của dịch virus Corona.

Bộ trưởng cũng kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đồng hành cùng người nông dân; các kênh phân phối lớn như các hệ thống siêu thị, các thương mại điện tử… mở cửa bán hàng cho nông dân; các cơ quan, xí nghiệp, mỗi gia đình, cá nhân là một đơn vị tiêu dùng tích cực ủng hộ nông sản Việt Nam.

Đặc biệt, với tư cách là người đứng đầu của ngành nông nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiệt liệt ủng hộ các doanh nghiệp đầu ngành như Lavifood phát triển nhà máy, kho bãi, hệ thống logistics nhằm phát triển ngành nông nghiệp một cách bền vững, thoát cảnh “được mùa mất giá”, thích ứng tốt hơn với biến động của thị trường và tình hình kinh tế xã hội.

Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… đã cùng bắt tay vào hành động nhằm tiếp sức người nông dân Việt Nam và xa hơn nữa là đóng góp sáng kiến, đồng hành phát triển nông nghiệp Việt Nam một cách bền vững, chủ động, hiệu quả.

Quá trình sản xuất sản phẩm từ quả thanh long của Công ty Lavifood

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Lavifood đã báo cáo Bộ trưởng về việc công ty đã nghiên cứu thành công và sẵn sàng đưa vào sản xuất nước thanh long 100% tự nhiên We Love, bên cạnh các sản phẩm chế biến khác như sấy dẻo, đông lạnh...

Ông Đặng Ngọc Cẩn, Tổng giám đốc Công ty Lavifoodcho biết, là doanh nghiệp chuyên chế biến rau củ quả xuất khẩu đi các thị trường “khó tính” như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu… nên Lavifood đã và đang đầu tư xây dựng những nhà máy có công nghệ hiện đại, công suất lớn.

Hiện tại, côngty có 2 nhà máy đã đi vào hoạt động. Đó là nhà máy Lavifood (Long An), mỗi năm có thể cung ứng hơn 10.000 tấn thành phẩm ra thị trường và nhà máy Tanifood (Tây Ninh) với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm/năm. Nếu hoạt động hết công suất, nhà máy có thể xử lý hơn 500 tấn nguyên liệu mỗi ngày.

Quá trình sản xuất các sản phẩm từ thanh long của công ty Lavifood

Theoông Cẩn, trước bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh do virus, để đồng hành, chia sẻ cùng bà con nông dân, côngty đã và đang mở rộng thu mua và chế biến thanh long với thành những sản phẩm đa dạng, chất lượng như nước ép, sấy khô, sấy dẻo, đông lạnh... Trong đó có dòng sản phẩm nước thanh long tươi We Love 100% tự nhiên sắp được tung ra thị trường.

“Để làm được điều này Lavifood buộc phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch kinh doanh của năm 2020, vốn đã được hoạch định từ trước. Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức, từ nguồn vốn đến nhân công, tiêu thụ, thị trường, kho bãi…. Và chúng tôi rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của các nguồn lực khác trong xã hội để chung tay phát triển nông nghiệp bền vững”, Tổng giám đốc Lavifood cho hay.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã chứng kiến sự cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp, tổ chức như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ Khởi Nghiệp Xanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavifood.

Theo Viên Hữu - Đức Linh (DNVN)

"https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/lavifood-thu-mua-va-che-bien-thanh-long-ho-tro-nong-dan-long-an-giua-dich-do-virus-corona/20200211021751713"