Khẳng định không có "đội lái" nhưng cổ phiếu tăng 64 lần, Chủ tịch bán tháo, rời ghế

08/01/2022 10:47

Không lâu sau lời khẳng định không có "đội lái", Chủ tịch của doanh nghiệp này đã bán tháo cổ phiếu và rời ghế sau 3 tháng tại vị.

Cổ phiếu tăng giá 64 lần

Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nền kinh tế trong nước năm 2021 gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán trong năm qua lại có 1 năm thành công với nhiều cột mốc lịch sử mới. Vốn hóa tăng rất mạnh, 46% so với năm 2020, đạt hơn 120% GDP. Chỉ số trên thị trường VNIndex cũng tăng 35% so với thời điểm năm 2020. Thanh khoản của thị trường tăng rất mạnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, UB Chứng khoán Nhà nước, trong năm qua cũng có những giao dịch có dấu hiệu bất thường của một số loại cổ phiếu.

Nhiều mã cổ phiếu đã có mức tăng không thể tin nổi dù không có thông tin tích cực nào để trợ giá cổ phiếu tăng cao. Một trong số những mã có biến động bất thường trong năm 2021 vừa qua là mã cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital. TTG là một trong số những mã cổ phiếu thuộc "họ Louis" giao dịch trên sàn HOSE.

Công ty cổ phần Louis Holdings đang sở hữu một số công ty niêm yết trên sàn như Công ty cổ phần Louis Land (mã chứng khoán BII, sàn HNX), c(mã chứng khoán TGG, sàn HOSE), Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu An Giang (mã chứng khoán AGM, sàn HOSE), Công ty cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (mã chứng khoán: VKC, sàn HNX), CTCP Sametel (mã chứng khoán SMT, sàn HNX).

Khẳng định không có đội lái nhưng cổ phiếu tăng 64 lần, Chủ tịch bán tháo, rời ghế  - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu TGG trong 1 năm qua. Nguồn: Cafef

Trong năm 2021, TGG đã có mức tăng chóng mặt, tăng phi mã đến mức các nhà đầu tư cũng không thể tin được vào mắt của mình.

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu năm 2021, TGG chỉ ở mức 1.170 đồng mỗi cổ phiếu. Trong các tháng tiếp theo, cổ phiếu này liên tục có những phiên tăng trần. Và từ tháng 6-9 là đỉnh điểm của việc tăng giá khi TGG tăng một chặp lên 74.800 đồng/cổ phiếu tại phiên giao dịch ngày 22/9/2021, tương đương mức tăng giá gần 64 lần.

Đây không chỉ là đỉnh lịch sử của TGG mà còn là một mức tăng kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt Nam trong suốt năm 2021.

Thế nhưng, sự tăng trưởng nóng này không tồn tại được lâu. Sau giai đoạn tăng sốc là chuỗi ngày TGG giảm sâu, nằm sàn liên tiếp. Châm ngòi cho đà giảm sốc của nhóm Louis là sau thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiến kiểm tra, làm rõ những bất thường liên quan đến diễn biến cổ phiếu.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thậm chí đã đưa cổ phiếu này từ diện cảnh báo vào diện kiểm soát do xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Trước nghi vấn làm giá đối với các nhóm cổ phiếu có liên quan Công ty Louis, TGG đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khẳng định "Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán". Tuy nhiên, thông tin này cũng không thể cứu TGG trước thềm vực thẳm.

Những phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu này liên tục nằm sàn. 14 phiên liên tiếp TGG giảm sâu, trong đó có 12 phiên giảm sàn.

Khẳng định không có đội lái nhưng cổ phiếu tăng 64 lần, Chủ tịch bán tháo, rời ghế  - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thành Nhân

Trước diễn biến đảo chiều của giá cổ phiếu, Chủ tịch lúc đó là ông Đỗ Thành Nhân lên tiếng khẳng định: "100% tôi không sử dụng bất cứ đội lái nào hay làm động tác kỹ thuật để tác động đến giá cổ phiếu và chủ trương của tôi ngay từ đầu không phải kiếm tiền từ việc mua đi bán lại cổ phiếu".

Thế nhưng, trái ngược với phát ngôn của mình, không lâu sau đó, trên đà giảm của TGG, ông Nhân đã bán sạch cổ phiếu này, rời ghế Chủ tịch, nộp đơn rút khỏi HĐQT chỉ sau 3 tháng được bầu vào các chức danh nêu trên. Lý do được ông Nhân đưa ra là "do bận công việc cá nhân nên không thể thu xếp thời gian để tham gia công việc tại Công ty".

Thông tin này càng làm cho giá cổ phiếu TGG giảm thảm hơn nữa. Mặc dù đã bốc hơi khoảng 75% từ đỉnh xuống mức 18.500 đồng/cổ phiếu tại phiên giao dịch ngày 31/12/2021 nhưng cổ phiếu TGG vẫn ghi nhận tỷ lệ tăng 1.481% từ đầu năm và là một trong những mã tăng mạnh nhất trên sàn HOSE.

Louis Capital hoạt động ra sao?

Công ty cổ phần Louis Capital tiền thân là Công ty CP xây dựng và đầu tư Trường Giang, được thành lập từ năm 2012. Từ cuối năm 2020 đến nay, doanh nghiệp này thực hiện các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) nhiều doanh nghiệp, chủ yếu thông qua việc mua cổ phiếu chiếm tỷ lệ chi phối.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, tại Đại hội đồng cổ đông chính thức diễn ra ngày 30/6/2021 vừa qua, thông qua việc chuyển đổi mô hình hoạt động và đổi tên công ty thành "Công ty cổ phần Louis Capital".

Doanh nghiệp định hướng trở thành công ty đầu tư đa ngành trên các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, mua bán nợ, thủy sản, nông sản, trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó, Louis Capital (TGG) sẽ đóng vai trò hạt nhân trong việc thực hiện các hoạt động đầu tư. Hiện, vốn hóa của doanh nghiệp đạt gần 516 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh của TGG cũng có những bất thường. Năm 2020, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 10,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2020 âm 43,5 tỷ đồng.

Quý 1/2021 tiếp tục lỗ thêm 344 triệu đồng khi doanh thu chỉ vỏn vẹn gần 34 triệu đồng. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, công ty lại báo lãi sau thuế hơn 42,3 tỷ đồng.

Sang quý 3/2021, TGG ghi nhận doanh thu đạt 166,8 tỷ đồng, tăng 6,257% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế ghi nhận đạt 21,2 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 0,27 tỷ đồng, lợi nhuận gộp tăng 1.932,4% so với cùng kỳ, doanh thu tài chính tăng 21.940,3%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu đạt 184,7 tỷ đồng, tăng 2.612,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 65 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 4 tỷ đồng.

Pha Lê
Bạn đang đọc bài viết "Khẳng định không có "đội lái" nhưng cổ phiếu tăng 64 lần, Chủ tịch bán tháo, rời ghế" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).