Hà Nội xây dựng 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

20/04/2020 23:24

Trước bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19, Hà Nội đã chủ động xây dựng các kịch bản phát triểnkinh tế để chủ động có kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Sáng 20/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của 9 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, do tác động của dịch Covid-19 nên hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng đều thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra. Trong đó, kinh tế chỉ tăng trưởng 3,72%, chỉ bằng một nửa so với mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội đặt mục tiêu kinh tế hoạt động trở lại bình thường vào tháng 7

 

Trước bối cảnh đó, Hà Nội đã chủ động xây dựng các kịch bản phát triển. Thứ nhất, nếu kết thúc giãn cách toàn xã hội vào 22/4 hoặc 3/5 năm nay, các hoạt động của nền kinh tế được tháo gỡ từng bước và hoạt động bình thường vào đầu tháng 7/2020.

Kịch bản thứ hai là dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế trong quý 2 nhưng vẫn có nguy cơ lây lan đến hết năm 2020 do dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực chưa được kiểm soát nên việc khôi phục kinh tế và các hoạt động xã hội chưa thể ở mức bình thường mà chỉ duy trì ở mức tối thiểu.

Kịch bản thứ 3, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ cao trong. Quý II/2020 không thể kiểm soát mặc dù đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội nên kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Từ dự báo các tình huống đó, thành phố Hà Nội ban hành "Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thảo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Theo Bảo Lâm

"https://thuonghieucongluan.com.vn/ha-noi-xay-dung-3-kich-ban-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-nam-2020-a95461.html"

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội xây dựng 3 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2020" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).