Dừng nhận lao động Trung Quốc từ vùng dịch về Việt Nam

03/02/2020 17:08

Các doanh nghiệp sản xuất thương mại, năng lượng, công nghiệp được yêu cầu chưa tiếp nhận lao động, chuyên gia từ vùng dịch về Việt Nam làm việc.

Giám sát lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam (Ảnh Vietnamnet)

Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, ​thành phố trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo thực hiện ngay các công việc sau đây:

Chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại đã về Trung Quốc tại các vùng có dịch nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam làm việc. Các doanh nghiệp có lao động Trung Quốc cần đánh giá mức độ ảnh hưởng hoạt động, báo cáo gửi UBND tỉnh, thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 3/2.

"Các doanh nghiệp được đề nghị tạm thời chưa tiếp nhận số lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra (dịch nCoV) được kiểm soát tốt", Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

Mặt khác, các doanh nghiệp cần có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế, kịch bản sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh  suốt trong thời gian dịch bệnh.

Trường hợp có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, có 7 ca nhiễm bệnh, 73 người đang được cách ly và 92 trường hợp khác đang nghi nhiễm.

Theo PV (Thương hiệu & Công luận)

Bạn đang đọc bài viết "Dừng nhận lao động Trung Quốc từ vùng dịch về Việt Nam" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).