Dư nợ Margin hạ nhiệt và triển vọng phục hồi của VN-Index

15/11/2023 07:52

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/11, VN-Index lên mức 1109,73 điểm, tăng 9,66 điểm (0,88%); VN30-Index tăng 12,56 điểm (1,13%), lên mức 1119,28 điểm.

Trên sàn HNX, HNX30-Index tăng 1,19 điểm (0,25%), lên mức 476,2 điểm; HNX-Index lên mức 227,43 điểm sau khi tăng 1,32 điểm (0,58%).

photo-1699963535599

Các yếu tố tiêu cực nhất lúc trên TTCK lúc này đã hoặc đang giảm bớt, triển vọng thị trường trong những tháng cuối năm 2023, đang được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá tốt của thị trường.

Về tỉ lệ dư nợ margin trên vốn hóa

VN-Index hồi phục mạnh từ cuối quý 2-2023 đưa tổng dư nợ margin tăng lên mức hơn 160,000 tỉ đồng cuối quý 3-2023. Tháng 10, VN-Index bị "thổi bay" 11%, kèm theo đó là sự suy giảm về tổng dư nợ margin toàn thị trường.

Áp lực bổ sung tài sản ký quỹ (call margin) và giải chấp được ghi nhận mạnh tầm cuối tháng 10. Hoạt động giải chấp khiến nhiều phiên có lực bán tăng đột ngột, theo quan sát từ một số lãnh đạo công ty chứng khoán.

Theo các chuyên gia, dư nợ margin hiện giảm 10-15% so với mức thiết lập cuối tháng 9 sau đợt giải chấp hồi tháng 10. Điểm tích cực là đến nay áp lực margin giảm đáng kể khi thị trường xuất hiện các nhịp hồi. Dòng tiền chảy vào tốt hơn, thể hiện qua quy mô thanh khoản vài phiên gần đây.

photo-1699963537930

Thống kê tuần qua (6/11 - 10/11), thanh khoản trên HoSE đạt 87,855 tỉ đồng, tăng hơn 29% so với tuần trước. Còn thanh khoản HNX tăng 17,6% với hơn 10,255 tỉ đồng được giao dịch.

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là vốn hóa thị trường thời điểm hiện tại cũng đã giảm so với vùng đỉnh. Do vậy dư nợ margin/vốn hóa vẫn ở mức cao - khoảng 3,4%.

Vị chuyên gia phân tích dư nợ cho vay lớn thường sẽ đi kèm với rủi ro. Việc cho vay margin cũng được ví công ty chứng khoán đang làm "thay" chức năng cho ngân hàng. Tuy nhiên rủi ro cổ phiếu gần như thuộc loại cao nhất khi thực hiện cho vay, nếu so sánh với các tài sản khác.

Chưa kể nhiều cổ đông cầm cổ phiếu rút tiền làm việc riêng, chứ không "đổ" vào việc sản xuất kinh doanh công ty. Bởi vậy, việc kiểm soát sử dụng mục đích dòng vốn đối với cho vay chứng khoán khó hơn. Chưa kể nếu tính "kho" margin ngoài, con số thực tế lớn hơn báo cáo.

Triển vọng phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi những yếu tố nào?

Mức định giá của VN-Index dựa trên P/E (giá/lợi nhuận mỗi cổ phiếu) và P/B (giá/giá trị sổ sách) đã giảm xuống mức rẻ.

Các nhà phân tích nhận định việc giảm bán trong thời gian thị trường sụt giảm mạnh là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi các yếu tố gây ra đợt bán tháo giảm bớt. Điều này giúp lý giải sự hồi phục của thị trường trong 2 tuần gần đây.

Thêm vào đó là tất cả các yếu tố tiêu cực nhất lúc này đã hoặc đang giảm bớt và triển vọng hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường.

Về mặt định giá, VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 10, P/E toàn thị trường giảm từ mức 13,8 lần cuối tháng 9 xuống 12,7 lần cuối tháng 10 dựa trên số liệu báo cáo tài chính quý III/2023. Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường vẫn giảm so với cùng kỳ nhưng mức giảm đã thu hẹp lại đáng kể. Thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội đầu tư dài hạn với các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng cao trong các quý tới và định giá đã giảm về vùng hấp dẫn.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch ngắn hạn với cổ phiếu trong những phiên thị trường rung lắc và bán ra tại vùng kháng cự của VN-Index hoặc kháng cự của từng cổ phiếu cụ thể. Đối với nhà đầu tư đang có vị thế nắm giữ mã cổ phiếu yếu, giá cao thì tận dụng nhịp hồi phục của thị trường để hạ tỷ trọng hoặc cơ cấu sang mã cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung".

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 14/11/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,200 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:‏

‏Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV