Đột kích đại công xưởng chế biến nội tạng động vật ở TP Móng Cái

15/07/2020 16:16

Đây được coi là đại công xưởng chế biến nội tạng động vật lớn nhất có quy mô hàng trăm mét vuông vừa được phóng viên Thương hiệu Công luận phát hiện tại địa chỉ thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Đột kích đại công xưởng chế biến nội tạng động vật ở TP Móng Cái

 

Tại cơ sở chế biến nội tạng động vật này, hàng chục tấn lòng lợn, dạ dày lợn, chân giò lợn được chủ cơ sở cho chứa trong các thùng phuy, hộp cát tông và bao tải. Theo tìm hiểu, toàn bộ số lòng lợn được chủ cơ sở bảo quản trong các thùng phuy, bể chứa xi măng và trong các khay nhựa. Còn dạ dày, chân giò lợn thì được đựng trong các bao tải và thùng xốp.

Ngay khi bước chân vào lò chế biến, mùi hôi thối xộc thẳng lên mũi khiến người không quen thoáng rùng mình. Tiến lại gần hơn, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc từ những thùng phuy, thùng xốp được bày la liệt trên sàn bẩn. Qua quan sát cho thấy, toàn bộ số máy móc để chế biến đã hoen gỉ, rêu mốc. Hệ thống xử lý nước thải tại cơ sở không bảo đảm. Lòng lợn trong các thùng phuy lên men tạo thành một lớp váng có màu hồng nhạt. Khắp các mặt sàn của cơ sở nước chảy lênh láng, bẩn thỉu.

Đột kích đại công xưởng chế biến nội tạng động vật ở TP Móng Cái

 

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi được biết, chủ cơ sở chế biến này là bà Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1984 có địa chỉ thường trú tại xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Được biết, số nội tạng động vật này được bà Xuân thu gom ở khắp các tỉnh thành trong nước và được đưa về cơ sở để chế biến nhằm xuất sang Trung Quốc.

Ngoài ra, qua tìm hiểu được biết, cơ sở chế biến nội tạng động vật của bà Xuân được xây dựng trên đất sản xuất, đất trồng rừng sản xuất. Việc xây dựng sai mục đích này đã được UBND TP Móng Cái ban hành Quyết định xử phạt hành chính kèm theo yêu cầu tự tháo dỡ công trình vi phạm. Ngày 23/12/2019, UBND xã Quảng Nghĩa đã làm công văn báo cáo lên UBND thành phố  Móng Cái về việc công trình xây dựng cơ sở chế biến nội tạng động vật của bà Nguyễn Thị Xuân vẫn chưa được tháo dỡ. Theo đó, trong công văn báo cáo có nêu rõ: “ Nhà xưởng, nhà kho, bể chứa theo sơ đồ vi phạm đo vẽ ngày 03/12/2018, bà Nguyễn Thị Xuân chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm và hiện nay vẫn đang tiếp tục hoạt động chế biến lòng lợn”.

Căn cứ vào bản báo cáo của UBND xã Quảng Nghĩa có thể thấy, cơ sở chế biến nội tạng động vật của bà Xuân đã hoạt động trong suốt một thời gian dài mà chưa có giấy phép. Câu hỏi đặt ra, các ngành chức năng của thành phố  Móng Cái có biết sự tồn tại của một “đại công xưởng” chế biến nội tạng động vật này hay không? Nếu biết, tại sao không xử lý dứt điểm? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về số thực phẩm không bảo đảm chất lượng được những có sở này tuồn ra thị trường.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 389 của thành phố Móng Cái, các cơ quan quản lý thi trường, thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Móng Cái đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa khi không quyết liệt loại bỏ những cơ sở chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn, gây hệ lụy xấu tới xã hội và gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Một số hình ảnh phóng viên Thương hiệu và Công luận ghi lại được:

Hàng chục tấn lòng lợn, dạ dày lợn, chân giò lợn được chủ cơ sở cho chứa trong các thùng phuy,
hộp cát tông và bao tải

 

Theo Ngọc Linh

"https://thuonghieucongluan.com.vn/dot-kich-dai-cong-xuong-che-bien-noi-tang-dong-vat-o-tp-mong-cai-a107613.html"