Chữ ký số động lực mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số của TP.HCM

07/06/2023 08:47

Chiều 5/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) thuộc Bộ TT&TT tổ chức hội nghị triển khai thúc đẩy chữ ký số (CKS) trên địa bàn TP.HCM.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm NEAC; Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng; đại diện Câu lạc bộ CKS và Giao dịch điện tử Việt Nam; đại diện các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng; đại diện các sở, ban ngành, các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết, việc thực hiện CKS cho người dân giúp nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Thời gian qua, TP đã cấp CKS  cho hơn 1.100 cơ quan Nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức; phục vụ cho việc liên thông văn bản trong hệ thống thông tin thủ tục; sẵn sàng đưa vào sử dụng 100% các dịch vụ công đủ điều kiện trong năm 2023.

Đối với người dân, Sở TT&TT TP.HCM triển khai giải pháp tích hợp CKS  lên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện TTHC thuận lợi hơn.

Chuyển đổi số bằng chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian, phát triển kinh tế

 - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai thúc đẩy CKS trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều 5/6

Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết thêm, từ hội nghị này giúp người dân hiểu và sử dụng CKS nhiều hơn, từ đó sử dụng hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP.HCM và tốc độ, kết quả giải quyết hồ sơ của người dân, doanh nghiệp nhanh hơn trong thời gian tới. Theo kế hoạch, Sở TT&TT TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị cấp miễn phí CKS cho công dân đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Người dân có thể đến bộ phận một cửa của UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức để được cung cấp. Đồng thời, Sở TT&TT TP.HCM sẽ cung cấp CKS tại các sự kiện như: Tuần lễ sách của người làm báo (17 đến 22/6) tại Đường sách TP.HCM; Hội sách quốc tế (25/9 đến 1/10); Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024.

Ông Nguyễn Khơ Din - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ CKS  và giao dịch điện tử Việt Nam cho biết, CKS  là công cụ hữu hiệu trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực. Ưu điểm hàng đầu CKS  đem lại là nhanh gọn trong thủ tục, không cần ký bằng tay; CKS tiết kiệm thời gian, giảm chi phí di chuyển của doanh nghiệp và đối tác từ nước này với nước khác không cần gặp nhau nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng kinh doanh.

Chuyển đổi số bằng chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian, phát triển kinh tế

 - Ảnh 2.

Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết đã cấp CKS cho hơn 1.100 cơ quan Nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM

Song song đó, CKS  còn đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu cao. Đây còn được xem là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết và các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở TTT&TT TP.HCM; Câu lạc bộ CKS  và giao dịch điện tử Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS  công cộng về việc phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập CKS  trên địa bàn TP.HCM với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng CKS, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số của TP.HCM.

Lê Hải - Hoàng An