Cảnh báo các hành vi gian lận tiềm ẩn trong giao dịch tiền điện tử

19/11/2021 08:28

12 tỷ USD là số tổn thất mà người dùng các ứng dụng giao dịch tiền điện tử nhận khi họ sử dụng nó mà không biết rằng, hoạt động phạm tội trên các nền tảng cho vay và hoán đổi tiền tệ ấy chứa đựng hành vi gian lận, trộm cắp.

Các hành vi gian lận và trộm cắp trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đã ảnh hưởng tới số tài sản có tổng giá trị lên tới 10,5 tỷ USD; hoạt động phạm tội trên các ứng dụng DeFi, các nền tảng cho vay và hoán đổi tiền tệ đã khiến người dùng các ứng dụng này chịu tổn thất hơn 12 tỷ USD.

Đây là con số thống kê trong nghiên cứu mới được công bố ngày 18/11, qua đó phản ánh những nguy cơ tiềm ẩn trong giao dịch tiền điện tử, lĩnh vực đang nở rộ nhưng hầu như chưa được quản lý.

bao-1637285224.jpg
 Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh tapchitaichinh.vn

Các nền tảng DeFi cho phép người dùng gửi tiền, vay tiền và tiết kiệm tiền - thường là tiền điện tử - mà không cần phải qua những thể chế tài chính truyền thống như các ngân hàng hay các quỹ tín dụng...

Những người ủng hộ cho rằng, công nghệ này giúp tạo ra một hướng tiếp cận mới với các dịch vụ tài chính, có chi phí thấp hơn mà lại hiệu quả hơn.

Trong năm 2021, nguồn tiền đổ vào các trang DeFi tăng mạnh, cho thấy các nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới các loại tiền điện tử nói chung.

Nhiều nhà đầu tư, từng gửi những khoản tiền với lãi suất thấp hoặc hầu như không có lãi, đã nhanh chóng bị thu hút bởi các nền tảng DeFi với những cam kết lãi suất cao. Lĩnh vực này cũng thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn, ví dụ như hồi tháng trước, quỹ lương hưu Caisse de depot et placement du Quebec (Canada) đã đầu tư 400 triệu USD cho nền tảng cho vay Celsius Network.

Theo công ty phân tích công nghệ blockchain Elliptic, có trụ sở tại London, khi số lượng người đầu tư tăng thì số các vụ phạm tội trong lĩnh vực hầu như chưa được quản lý một cách phù hợp này cũng tăng.

Theo Elliptic, từ năm 2020 đến nay, các hoạt động phạm tội trên các ứng dụng DeFi, các nền tảng cho vay và hoán đổi tiền tệ đã khiến người dùng các ứng dụng này chịu tổn thất hơn 12 tỷ USD. Trong đó, phần lớn thiệt hại được ghi nhận trong năm 2021.

Hồi tháng Tám vừa qua, Poli Network đã bị đánh cắp số tiền điện tử trị giá 610 triệu USD. Đây là vụ mất cắp tiền điện tử lớn nhất từng xảy ra, tuy nhiên, sau đó số tiền đã được kẻ gian hoàn trả lại gần như toàn bộ. Không chỉ các vụ phạm tội mà các vụ lừa đảo cũng xảy ra khá phổ biến trên các nền tảng này.

Giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam đang rất mới nên nhiều người đã và đang tìm hiểu để sử dụng. Họ chỉ nhìn thấy tiện ích mà chưa nhìn thấy nguy cơ tiềm ẩn các hành vi gian lận, trộm cắp trong các giao dịch nên việc chịu tổn thất là điều dễ hiểu.

Q.N
Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo các hành vi gian lận tiềm ẩn trong giao dịch tiền điện tử" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).