Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28

16/10/2023 07:42

Hội đua bò khởi nguồn từ quá trình dài định cư, thích ứng, sáng tạo trong lao động sản xuất nông nghiệp của người Khmer, tỉnh An Giang. Lễ hội dân gian này đã được lưu truyền, chắt lọc tinh hoa, hoàn chỉnh nội dung và hình thức qua thời gian dài, được cộng đồng thừa nhận, có ý nghĩa to lớn trong việc kết nối cộng đồng. Nét đặc trưng nhất của lễ hội đua bò người Khmer là phản ánh sinh động các giá trị văn hóa độc đáo của nền văn minh lúa nước.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 1.

Hội đua bò tổ chức vào dịp diễn ra lễ Sene Dolta - "lễ cúng ông bà", trong tháng 10 hàng năm, một ngày lễ quan trọng với người Khmer Phật giáo Nam Tông An Giang và Nam Bộ.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 2.

Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 được diễn ra vào sáng ngày 14/10 tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (sân đua bò huyện Tri Tôn), tỉnh An Giang.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 3.

Hội Đua bò Bảy Núi năm nay có 56 đôi bò thuộc các huyện Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn, thị xã Tịnh Biên của tỉnh An Giang và 2 đôi bò của huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Tất cả tạo nên một nét văn hóa đặc sắc của vùng Bảy Núi, lưu luyến biết bao du khách khi đặt chân đến với An Giang.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 4.

Nữ nhiếp ảnh gia người nước ngoài hào hứng sáng tác ảnh tại Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 năm 2023.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 5.

Trong suốt buổi thi đấu, có nhiều tình huống gây sợ hãi cho khán giả khi một số cặp bò lao thẳng về phía vị trí nhiều người ngồi bên mép đường đua.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 6.

Trong các hoạt động văn hóa thể thao của người Khmer, tỉnh An Giang, hội Đua bò là một hoạt động đặc biệt sôi động và hấp dẫn, in đậm bản sắc riêng của người Khmer. Hiện nay loại hình văn hóa này không chỉ nổi tiếng ở vùng đất Nam Bộ mà còn được giới thiệu rộng rãi tới nhiều vùng miền cả nước.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 7.

Những năm gần đây, hội đua bò Bảy Núi đã được tỉnh An Giang xây dựng thành một sản phẩm du lịch - văn hóa hấp dẫn. Qua đó, lan tỏa những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer tới đông đảo công chúng nhất là với du khách khi muốn tìm hiểu về đời sống văn hóa của người Khmer, tỉnh An Giang.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 8.

Hội đua bò Bảy Núi là một dạng thức lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi An Giang gồm thị xã Tịnh Biên, huyện Tri Tôn nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, ngày hội còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 9.

Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, ngày hội còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa thu hút sự quan tâm của du khách tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 10.

Chân dung một "kỵ sĩ" đua bò mang những nét đẹp dung dị về môn thể thao dân dã nhưng đầy sức lôi cuốn và luôn hấp dẫn mỗi người khi trải nghiệm những cuộc đua bò của người Khmer.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 11.

Dịp đua bò Bảy núi cũng là cơ hội để hàng trăm nhiếp ảnh gia tới để sáng tác. Tại sân đua bò này, với những pha bức tốc đầy kịch tính cùng làn đua đủ rộng, nước và bùn tạo bóng đổ, lại càng tạo điều kiện cho các tay máy thỏa sức tác nghiệp.

Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28 - Ảnh 12.

Tất cả niềm khao khát chiến thắng thiên nhiên, chinh phục đất đai khai hoang phục hóa, yêu lao động, làm giàu bằng sức người và ý chí của người Khmer dường như đều thể hiện tất cả trong những màn thi đấu.

Văn Dương
Bạn đang đọc bài viết "Ấn tượng hội đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 28" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.