11 tháng, nhập khẩu thịt và phụ phẩm tăng 14,2%

10/12/2024 09:03

Trong 11 tháng, Việt Nam chi gần 1,6 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái - mức kỷ lục từ trước đến nay.

Theo hải quan, tính đến hết tháng 11 năm nay, các doanh nghiệp Việt đã chi gần 1,6 tỷ USD để nhập khẩu các loại thịt và phụ phẩm chăn nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, trung bình mỗi tháng khoảng 3.450 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này tăng 14,2%.

Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm; thịt trâu tươi đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống; thịt lợn và thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh... Phần lớn nguồn cung đến từ Ấn Độ, Mỹ, Nga và Đức.

Đáng chú ý, trong quý III vừa qua, lượng nhập khẩu thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò,... tăng so với quý cùng kỳ năm 2023.

11 tháng, nhập khẩu thịt và phụ phẩm tăng 14,2%- Ảnh 1.

Thịt nhập khẩu có giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm trong nước. Thống kê cho thấy giá thịt heo nhập khẩu dao động 52.000-62.000 đồng một kg, chỉ bằng khoảng một nửa giá thịt heo trong nước, vốn ở mức 80.000-180.000 đồng một kg. Hàng nhập khẩu được các quán ăn, nhà hàng và khu công nghiệp ưu tiên nhập để giảm chi phí.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã khiến nguồn cung thịt nội địa giảm, đẩy giá thịt trong nước tăng cao, càng làm thịt nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, hàng nhập giá rẻ có thể tiếp tục gây áp lực, làm suy yếu nỗ lực phục hồi của ngành sau dịch bệnh.

Ngoài ra, nguồn thịt nhập khẩu đối diện rủi ro an toàn thực phẩm. Theo Cục Thú y, từ tháng 5 đến tháng 9, trong 6.679 lô thịt nhập khẩu kiểm tra, có hơn 1% lô hàng dương tính với vi khuẩn Salmonella (gây bệnh đường ruột) và đã bị loại bỏ. Điều này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thực phẩm với người tiêu dùng nếu biện pháp kiểm dịch và giám sát không được thắt chặt.

Trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến nhập khẩu thịt và các loại phụ phẩm về Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, những sản phẩm nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn rất chặt chẽ của Việt Nam. Điều này cũng giống như Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hoá vào các thị trường đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của họ.

Huyền My (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "11 tháng, nhập khẩu thịt và phụ phẩm tăng 14,2%" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.