Thừa Thiên Huế: Huy động tổng lực, chạy đua thời gian cứu nạn ở Rào Trăng 3 trước đợt mưa lũ mới

15/10/2020 14:32

Trước thông tin từ ngày 16/10 một đợt mưa lũ mới sẽ tiếp tục đổ vào các tỉnh miền Trung, trong khi việc tìm kiếm 30 nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 vẫn đang diễn ra. Các binh chủng đã huy động tổng lực người, phương tiện, thiết bị… chạy đua với thời gian và mưa lũ cận kề.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn- Giám đốc Công an TT Huế đang dặn dò CBCS trước khi lên đường vào Rào Trăng
Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn- Giám đốc Công an TT Huế đang dặn dò CBCS
trước khi lên đường vào Rào Trăng

 

Tại trụ sở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, nơi đặt Sở Chỉ huy tiền phương Tìm kiếm cứu nạn lúc nào cũng có hàng trăm người tụ tập. Số liệu chính thức cho biết, lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn có tổng số 983 người, 189 phương tiện các loại cùng 3 chó nghiệp vụ. Trong đó, Bộ Quốc phòng điều động 666 cán bộ chiến sĩ và 119 trang bị, phương tiện các loại cùng 3 chó nghiệp vụ; Bộ Công Thương điều động 5 người và 2 máy phát điện; lực lượng tại địa phương là 312 người và 68 phương tiện các loại.

Phóng viên báo chí ăn, ngủ tại chỗ chờ thông tin
Phóng viên báo chí ăn, ngủ tại chỗ chờ thông tin

 

Tuy nhiên thực tế con số đó được nhân lên nhiều lần khi nhiều lực lượng khác như Công an tỉnh TT Huế, đội ngũ CSGT, Thanh tra giao thông, y tế, đội ngũ tình nguyện viên… đã tham gia cứu hộ, cứu nạn hay phục vụ hậu cần, bảo vệ an ninh, săn sóc y tế, chăm lo người nhà nạn nhân không thể đong đếm được.

bà con xã Phong Xuân tình nguyện phục vụ tại chỗ
Bà con xã Phong Xuân tình nguyện phục vụ hậu cần cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn

 

Chưa nói đến đội ngũ phóng viên của cả trăm cơ quan báo chí nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng về đây để đưa tin về Rào Trăng. Chứng kiến cảnh này, mới thấy sức mạnh tổng lực, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ (đội mũ) chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường
Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ (đội mũ) chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường

 

Chúng tôi chứng kiến khuôn mặt gầy rộc của chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ; sự xông xáo của Thiếu tướng Hà Thọ Bình- Phó tư lệnh Quân khu 4, ông Phan Thiên Định- Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế… đang chỉ huy ở hiện trường.

Nói về kế hoạch tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, thiếu tướng Phạm Trường Sơn- Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân cho biết, lực lượng không quân đã đưa 2 máy bay CASA C-295, 9 trực thăng (trong đó có 3 chiếc dự bị). Ngoài ra, còn có 2 trực thăng Mi-171E cất cánh từ Cần Thơ và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra hỗ trợ.

Đội ngũ Công an tỉnh TT Huế đi ngược lên sông Bồ tiếp cận Rào Trăng
Đội ngũ Công an tỉnh TT Huế đi ngược lên sông Bồ tiếp cận Rào Trăng

 

Để chạy đua với thời gian, ngày 13/10, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn- Giám đốc Công an tỉnh TT Huế thành viên Ban tìm kiếm đã quyết định cử hơn 70 cán bộ chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng bố trí 02 tổ công tác, 02 cano cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi ngược hồ Thủy điện Hương Điền lên thượng nguồn sông Bồ tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn. Kết quả đã đến được Thuỷ điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời đưa 5 người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện. 

Trạm Kiểm Lâm 67 trước đây
Trạm Kiểm Lâm 67 trước đây

 

... và bây giờ
... và bây giờ

 

Được biết, đến thời điểm này 13 người trong đoàn cứu nạn bị vùi lấp tại Trạm QLBVR (Kiểm lâm) 67 vẫn chưa được tìm thấy. Trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó tư lệnh QK4), ông Nguyễn Văn Bình (chủ tịch UBND huyên Phong Điền), một cán bộ Cổng TTĐT UBND tỉnh và 12 chiến sĩ khác.Tại hiện trường, Trạm kiểm lâm 67 được xây dựng kiên cố trước đây nay đã biến mất hoàn toàn dưới đống đất đá cao hơn 4 m do quả đồi bị sạt lỡ xẻ đôi, đổ ụp uống

các lực lượng cứu nạn đang định vị tìm kiếm
Các lực lượng cứu nạn đang định vị tìm kiếm

 

Hiện nay tại khu vực Rào Trăng 3 nơi 14 nạn nhân đang bị vùi lấp và Trạm Kiểm lâm 67 nơi có đoàn cứu nạn 13 người bị mất tích, hàng trăm người cùng máy xúc, chó nghiệp vụ, máy tầm nhiệt… vẫn đang khẩn trương đào bới và mở rộng khu vực xung quanh nhưng chưa có kết quả. Bàn thờ đã được lập lên, nước mắt của đội tìm kiếm xen lẫn bùn đất vẫn nhoè nhoẹt trong mưa rừng tầm tả đang đổ xuống….

bàn thờ đã được lập lên ở Rào Trăng
Bàn thờ đã được lập lên ở Rào Trăng

 

Theo Trần Minh Tích

"https://thuonghieucongluan.com.vn/thua-thien-hue-huy-dong-tong-luc-chay-dua-cuu-nan-o-rao-trang-truoc-dot-mua-lu-moi-a116323.html"

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu nạn sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu nạn sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3

Theo công điện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị liên quan cần tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 ở...

Theo thuonghieucongluan.com.vn