Kiểm soát chặt việc tái xuất phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu

15/10/2020 09:15

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định thực hiện giám sát việc tái xuất phế liệu tồn đọng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và các quy định của nhà nước.

Những container hàng nhập khẩu được tập kết tại cảng Đình Vũ
Những container hàng nhập khẩu được tập kết tại cảng Đình Vũ

 

Nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 6595/TCHQ-GSQL (ngày 13/10/2020) chỉ đạo Cục Hải quan TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định thực hiện giám sát việc tái xuất phế liệu tồn đọng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và các quy định của nhà nước.

Cụ thể, chỉ cho phép tái xuất đối với các lô hàng phế liệu tồn đọng sau khi có kết quả giám định xác định là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu. Việc tái xuất thực hiện ngay tại cửa khẩu nhập và không được thực hiện tái xuất qua cửa khẩu đường bộ và đường thủy nội địa.

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tái xuất theo từng vận tải đơn khi nhập khẩu (không được chia nhỏ lô hàng, không chia nhỏ số lượng container, không tái xuất theo từng container cho từng lần vận chuyển).

Ngoài ra, nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, các container phế liệu tồn đọng phải được lưu giữ nguyên trạng trong container ban đầu, không được chuyển hàng hóa sang vỏ container khác. 

Tổng cục Hải quan yêu cầu, các hãng tàu phải tái xuất toàn bộ các lô hàng phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu về nước xuất khẩu.   

Để tạo điều kiện cho các hàng tàu, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố xem xét, chấp nhận gia hạn thời hạn tái xuất phế liệu thêm 30 ngày kể từ ngày hết hạn tái xuất lần thứ nhất và thông báo cho các hãng tàu về việc gia hạn chỉ thực hiện một lần.

Theo Huy Trung

"https://thuonghieucongluan.com.vn/kiem-soat-chat-viec-tai-xuat-phe-lieu-khong-du-dieu-kien-nhap-khau-a116281.html"

Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đang dần hanh thông Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đang dần hanh thông

Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc diễn ra với những dấu hiệu tích cực là tin vui đối với cả doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và nhập...

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 117 tỷ USD Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 117 tỷ USD

Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục thiết lập dấu mốc mới khi đạt gần 117 tỷ USD.

Theo thuonghieucongluan.com.vn