Theo Tổng cục Thống kê, đến hết tháng 8/2020, cả nước đã xảy ra 57 vụ NĐTP, khiến 1.574 người bị ngộ độc, trong đó 19 người tử vong. Còn theo Bộ Y tế, tính đến tháng 6/2020, cả nước ghi nhận 48 vụ làm hơn 824 người nhập viện điều trị, so với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) và số ca tử vong tăng tới 17 người. Từ đầu năm 2020 tới nay, dù số lượng các vụ ngộ độc không nhiều nhưng số người bị ngộ độc phải nhập viện điều trị và tử vong lại rất lớn, cho thấy tình trạng ngộ tập thể vẫn diễn ra phức tạp.
Cục trưởng Cục ATT - ông Nguyễn Thanh Phong, cho biết hiện nay tình hình ATTP tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, trường học vẫn đang là một mối lo lớn. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành quy định pháp luật của người sản xuất kinh doanh không cao, vì lợi nhuận mà sẵn sàng làm trái. Cùng với đó, còn một bộ phận không nhỏ cơ sở có nhu cầu, chấp nhận sử dụng thực phẩm giá rẻ, không đảm bảo an toàn.
Theo thống kê của Cục ATTP cho thấy, trong hơn 500.000 cơ sở sản xuất thực phẩm trên cả nước thì 85% là những cơ sở quy mô nhỏ, hộ gia đình. Qua kiểm tra, không ít cơ sở sản xuất chỉ là một căn phòng nhỏ vừa dùng làm nơi ở vừa làm nơi chế biến.
“Khoảng 70% số vụ NĐTP ở các bếp ăn tập thể là do sử dụng suất ăn công nghiệp, suất ăn chế biến sẵn, từ nơi khác vận chuyển đến, không được bảo quản tốt”, ông Nguyễn Thanh Phong nói.
Theo Cục ATTP, để ngăn chặn các vụ NĐTP xảy ra ở các bếp ăn tập thể, cục đã yêu cầu các địa phương bố trí cán bộ, lực lượng chuyên trách nắm chắc cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát phù hợp đối với từng bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, nếu chỉ thanh tra, kiểm tra, xử phạt thôi là chưa đủ mà cần đẩy mạnh truyền thông thay đổi nhận thức và quan trọng không kém là cần nghiên cứu, đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân, học sinh.
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM - Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, toàn thành phố có 1.620 bếp ăn tập thể, 318 cơ sở suất ăn sẵn, 883 căn tin phục vụ học sinh trong các trường học. Tuy nhiên, lo ngại nhất vẫn là những bữa ăn xế, đa số các trường chọn thực phẩm cho học sinh thường là bánh, sữa, chè... (những loại thực phẩm này càng dễ bị ôi thiu trong thời tiết nắng nóng như hiện nay).
Theo bà Lan, Ban Quản lý ATTP TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã ký kết kế hoạch liên tịch về việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP, khuyến khích thực phẩm đưa vào trường học phải được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của thành phố, hoặc cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGAP, GlobalGAP. Tất cả các bếp ăn được nấu tại trường, cũng như những đơn vị nấu nơi khác đến và cung cấp thức ăn vào trường (đơn vị chế biến suất ăn sẵn), đều phải tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP, kể cả quy định về nguyên liệu thực phẩm đạt chuẩn.
PV
"https://thuonghieucongluan.com.vn/an-toan-thuc-pham-hoc-duong-van-la-moi-lo-lon-a113635.html"
Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/an-toan-thuc-pham-hoc-duong-van-la-moi-lo-lon-a8829.html