Theo dự thảo, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể của từng địa phương để lựa chọn và áp dụng mức lương tối thiểu phù hợp theo phân vùng. Mức lương tối thiểu được quyết định tại địa phương không được thấp hơn mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hằng năm.
Đề xuất này được đưa ra nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực nội vụ, đặc biệt là với các nhiệm vụ ưu tiên, cấp thiết.
Đề xuất địa phương quyết định lương tối thiểu vùng. (Ảnh minh hoạ)
Theo tờ trình của Bộ Nội vụ, dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 2 và khoản 3 Điều 3 của Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng. Trong đó, phân chia địa bàn thành bốn vùng: I, II, III và IV, áp dụng cho từng tỉnh, thành phố như sau:
Vùng I và II: Áp dụng cho các xã, phường thuộc TP Hà Nội.
Vùng I, II và III: Áp dụng cho TP.HCM và TP Hải Phòng.
Vùng II, III và IV: Áp dụng tại các địa phương như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Phú Thọ, Lào Cai, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau cùng các TP Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ.
Vùng I – IV: Áp dụng tại các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh.
Vùng III và IV: Áp dụng tại các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk.
Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng đề xuất bãi bỏ Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP để phù hợp với cơ chế phân cấp mới trong việc xác định địa bàn và mức lương tối thiểu vùng.
Dự thảo đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính phủ xem xét ban hành.
Phương Thảo (t/h)
Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/de-xuat-trao-quyen-cho-dia-phuong-quyet-dinh-muc-luong-toi-thieu-vung-a15466.html