Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm Việt Nam sang một số thị trường lớn đều đạt kết quả khả quan.
Cụ thể, tính đến 15/9, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 516 triệu USD, tăng 8%; xuất khẩu sang EU đạt 337 triệu USD, tăng 15%; xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt 529 triệu USD, tăng 26%; xuất khẩu sang Nhật Bản ghi nhận kim ngạch 342 triệu USD, giảm 1% (mức giảm đã thấp hơn so với đầu năm).
Theo VASEP, tôm đông lạnh xuất khẩu vẫn bị tác động bởi xu hướng giá chưa phục hồi rõ rệt, cùng với áp lực giá bán cạnh tranh với tôm Ecuador và Ấn Độ trong năm 2024. Tuy nhiên, tôm chế biến của Việt Nam vẫn có vị thế tốt ở các thị trường. Do vậy, tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu tôm chân trắng chế biến vẫn tăng gần 10%, trong khi xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh tăng nhẹ hơn với mức 4,5%.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm chân trắng đạt gần 2 tỷ USD, xuất khẩu tôm sú đạt 334 triệu USD.
Kể từ tháng 7 đến tháng 9/2024, giá tôm nguyên liệu của Việt Nam ghi nhận tích cực hơn. Cụ thể, giá tôm chân trắng nguyên liệu các cỡ 50, 80, 100 con/kg tăng đều. Giá trung bình tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ và EU cũng ghi nhận tăng từ tháng 6. Giá xuất sang Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận tăng nhẹ.
“Giá tôm nguyên liệu vẫn sẽ tiếp tục khả quan trong quý IV, tuy nhiên có khả năng thiếu nguyên liệu cục bộ do đây là giai đoạn Trung Quốc sẽ tăng mua cho nhu cầu lễ Tết Nguyên đán và năm mới, doanh nghiệp cần nguồn nguyên liệu để đẩy mạnh sản xuất các đơn hàng cuối năm”, VASEP dự báo.
Về tình hình thủy sản nói chung, xuất khẩu thủy sản 9 tháng qua đạt 7,16 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 9, xuất khẩu đạt 866 triệu USD, tăng 6,4% so với tháng 9/2023.
Theo VASEP, diễn biến của các thị trường đang dần ổn định, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024 đã quay trở lại quỹ đạo thông thường sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm, đạt đỉnh vào quý III.
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý III/2024 đạt 2,76 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng cá ngừ, tháng 9, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 6% so với cùng kỳ, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu trong quý III chỉ cao hơn khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế, từ đầu năm đến tháng 9, xuất khẩu cá ngừ tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 715 triệu USD. Phần lớn tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ đều là kết quả của nửa đầu năm.
Xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm 2024 mang về kim ngạch 1,46 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhóm cá tra chế biến tuy chiếm tỷ trọng khiêm tốn nhưng tăng đột phá 42%, cá tra nguyên con đông lạnh tăng 24%, cá tra phile/cắt khúc đông lạnh tăng nhẹ 4%.
Đối với mặt hàng mực, bạch tuộc, phân khúc sản phẩm chế biến cũng có tín hiệu xuất khẩu tốt hơn so với hàng đông lạnh. Theo đó, xuất khẩu mực chế biến 22% trong quý III và tăng 13% trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong 3 quý đầu năm 2024 vẫn giảm nhẹ 2,7% so với cùng kỳ đạt 464 triệu USD.
Nhìn chung, nhu cầu của các thị trường đang hồi phục, giá xuất khẩu ở các thị trường đang và sẽ tiếp tục tăng là động lực cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng cuối năm và năm 2025
An Mai (t/h)
Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/xuat-khau-tom-dat-gia-tri-28-ty-usd-trong-9-thang-a14870.html