Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu gạo sang Singapore

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn giữ vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore, chiếm 32,69% thị phần.

Số liệu thống kê của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho thấy, 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore đạt 73,40 triệu Đô la Singapore (SGD) (hơn 54,6 triệu USD), tăng 54,67% so với cùng kỳ năm 2023. Chiếm 32,69% thị phần, Việt Nam vẫn giữ vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024.

Một số nhóm tiếp tục chứng kiến mức tăng rất mạnh, đó là gạo nếp (kim ngạch 8,9 triệu SGD, tăng hơn 5 lần), gạo vỡ (kim ngạch 1,5 triệu SGD, tăng 187,3%) và gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (kim ngạch 27,27 triệu SGD, tăng 161,35%).

Nhóm gạo chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore là gạo tẻ trắng tăng nhẹ ở mức 1,91%, đạt kim ngạch 34,5 triệu SGD. Trong khi đó, gạo lứt thường là nhóm duy nhất ghi nhận sự sụt giảm với kim ngạch 102.000 SGD, giảm 51,2%.

Việt Nam hiện chiếm thị phần lớn nhất tại Singapore đối với 3 nhóm gạo: gạo tẻ trắng (48,62%), gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (69,43%) và gạo nếp (78,05%). Sau Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ lần lượt có kim ngạch xuất khẩu gạo sang Singapore là 70,73 triệu SGD và 58,41 triệu SGD, tổng cộng chiếm 90,21% thị phần.

Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu gạo sang Singapore- Ảnh 1.

Vượt Ấn Độ, gạo tẻ trắng Việt Nam đang chiếm thị phần lớn nhất tại Singapore. Ảnh: Internet

Nhu cầu nhập khẩu gạo của Singapore tăng mạnh từ năm 2023 và tiếp tục trong 6 tháng đầu năm 2024. Nguyên nhân chính là do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và sự phục hồi nhanh của lượng khách du lịch đến Singapore. Theo số liệu của Cơ quan quản lý doanh nghiệp Singapore, tổng giá trị nhập khẩu gạo từ thế giới vào Singapore trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng 13,62% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 224,5 triệu SGD.

Việt Nam đã tận dụng lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ để gia tăng thị phần tại Singapore. Trong năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Singapore đạt khoảng 100,3 triệu SGD, tăng 30,41% so với năm 2022. Mặc dù một số nhóm gạo giảm, nhưng gạo tẻ trắng vẫn duy trì mức tăng nhẹ 4,91%, đạt 64,5 triệu SGD. Đặc biệt, gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 29,76 triệu SGD.

Hiện Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản đang là các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam trên thị trường gạo Singapore. Về cơ bản, thị trường gạo của Singapore có nhu cầu không lớn song ổn định, từ mức 300 đến 400 triệu SGD mỗi năm.

Việc Ấn Độ (nước đang chiếm lĩnh thị phần gạo tẻ trắng, loại gạo Việt Nam có thế mạnh) ban hành lệnh cấm xuất khẩu các loại gạo ngoài basmati từ ngày 20/7/2023, đã được các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng để gia tăng thị phần và giá trị kim ngạch xuất khẩu sang Singapore khá tốt.

Để tăng thị phần hơn nữa, Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm. Chính phủ Singapore có sự điều hành chặt chẽ về xét duyệt và kiểm tra chất lượng gạo nhập khẩu. Do đó, thỏa thuận và cam kết ở cấp chính phủ giữa hai nước đóng vai trò quan trọng.

Thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt là sự thiếu đầu tư vào quảng bá sản phẩm. Trong khi các đối thủ cạnh tranh lớn của Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản đều đầu tư mạnh vào quảng bá sản phẩm và duy trì quan hệ tốt với các đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Singapore. Do đó, để duy trì và mở rộng thị phần, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và quảng bá thương hiệu.

Huyền My (t/h)

Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/viet-nam-dan-dau-ve-xuat-khau-gao-sang-singapore-a14547.html