Khơi thông thị trường nội địa, gỡ khó cho vùng nuôi tôm hùm

Xuất bán không được, giữ lại cũng chẳng xong là tình cảnh vào lúc này của người nuôi tôm hùm do từ khi xảy ra dịch COVID-19, thị trường xuất khẩu tôm hùm đã bị đóng băng.

Ảnh minh họa

Hàng loạt vùng nuôi tôm hùm ở hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa với không dưới 150.000 lồng nuôi đang rơi vào cảnh lao đao. Từ lâu nay, 80% sản lượng tôm hùm khoảng 2.000 tấn/năm được tiêu thụ qua xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vì vậy, lúc này tôm hùm bị ứ đọng là chuyện khó tránh khỏi. Theo ước tính, ở hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, lượng tôm chưa xuất bán không dưới 700 tấn.

Giá tôm hùm xanh từ 800.000 - 900.000 đồng/kg giờ chỉ còn 400.000 -500.000 đồng. Dù giá thấp nhưng bán cũng chẳng ai mua khi các đầu mối thu mua xuất khẩu đã ngừng hoạt động. Trong khi đó, đối với thị trường trong nước, mức tiêu thụ 20% sản lượng lâu nay giờ muốn tăng lên cũng không dễ bởi chưa có nhiều đầu mối thu mua gắn kết chặt chẽ với người nuôi.

Tôm hùm nằm ở phân khúc thị trường cao cấp, sức tiêu thụ không rộng như các nông sản khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia vẫn có thể phát triển được thị trường nội địa cho tôm hùm. Điều mấu chốt là thiết lập kênh tiêu thụ, đồng thời hoàn thiện quy trình truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm tôm hùm. Điều này là hết sức quan trọng đối với tôm hùm để xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa.

Theo DNVN

"https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/khoi-thong-thi-truong-noi-dia-go-kho-cho-vung-nuoi-tom-hum/20200221083153159"

Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/khoi-thong-thi-truong-noi-dia-go-kho-cho-vung-nuoi-tom-hum-a1274.html