Chanh rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, chanh còn chứa canxi, sắt và các loại axit hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, từ lâu chanh đã trở thành một vị “thần dược” trong các bài thuốc dân gian.
Lá chanh hay nước cốt chanh đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách.
Lá chanh không những được dùng để làm gia vị, mà còn là vị thuốc để điều trị sốt rét, cảm cúm, ho gà hay các bệnh ngoài da.
Nguyên liệu:
-100g lá chanh.
- 100ml rượu 30 độ.
Cách làm:
-Lá chanh được thái nhỏ, đổ rươu vào rồi ngâm.
- Sau đó, đem hỗn hợp rượu ngâm đi phơi sương một đêm.
- Uống một lần vào lúc sáng sớm liên tục trong 3 – 5 ngày.
Đối với những bệnh nhân bị cao huyết áp, dùng lá chanh sắc nước uống hàng ngày có tác dụng rất tốt.
Lá chanh kết hợp với rau sam và tinh dầu của cây kinh giới đất, rồi hòa vào nước, đun sôi sẽ có tác dụng trị giun.
Tốt cho da
Chanh là trái cây giàu vitamin và chất chống oxi hóa. Chính vì vậy, chanh luôn là “người bạn đồng hành” của chị em phụ nữ trên “con đường” chăm sóc sắc đẹp.
Mặt nạ nước cốt chanh và lòng đỏ trứng gà là một trong những “bí quyết” làm đẹp mà các chị em nên "bỏ túi".
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong nước chanh có chứa khoáng chất, đặc biệt là nguồn kali dồi dào giúp duy trì sự cân bằng nồng độ natri – kali. Từ đó, giảm thiểu tình trạng đầy bụng của cơ thể, hỗ trợ cho đường tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hoạt chất soponin trong chanh có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu, đồng thời chống ung thư bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virut và các loại kí sinh trùng.
Theo Tuệ Tâm (DNVN)
"https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/%E2%80%98bat-mi%E2%80%99-nhung-cong-dung-bat-ngo-cua-chanh/20200212121703793"
Link nội dung: https://doanhnghiepvaphapluat.vn/bat-mi-nhung-cong-dung-bat-ngo-cua-chanh-a1153.html